My cong bo du thao nghi quyet trung phat Trieu Tien tai HDBA hinh anh 1Hình ảnh Triều Tiên phóng tên lửa được phát trên truyền hình Hàn Quốc. (Nguồn: Reuters)

Ngày 25/2, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc bà Samantha Power cho biết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nước này đã công bố dự thảo nghị quyết thắt chặt lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, trong đó biện pháp mạnh nhất là kiểm tra tất cả các chuyến hàng biển tới và rời Triều Tiên.

Phát biểu trước các phóng viên, bà Power cho biết: "Lần đầu tiên trong lịch sử, tất cả các chuyến hàng tới và rời Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sẽ bị thanh tra."

Bà cho hay nghị quyết do Mỹ soạn thảo cũng cấm các tàu của Triều Tiên bị tình nghi là chở những mặt hàng phi pháp được rời các bến cảng trên khắp thế giới, đồng thời thắt chặt lệnh cấm vận vũ khí để cản trở các nhà cung cấp vũ khí loại nhỏ giao dịch với Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, văn kiện này cũng áp đặt lệnh cấm Triều Tiên xuất khẩu than, quặng, vàng, titan và khoáng sản đất hiếm đồng thời áp đặt lệnh cấm các quốc gia cung cấp cho nước này nhiên liệu dùng trong ngành hàng không.

Theo bà, văn kiện này sẽ liệt vào danh sách đen 17 cá nhân và 12 thực thể Triều Tiên.

Bà Power nói: "Những biện pháp trừng phạt này, nếu được thông qua, sẽ gửi đi một thông điệp cương quyết tới Triều Tiên rằng thế giới không chấp nhận hành vi phổ biến vũ khí hạt nhân của họ. Họ sẽ phải chịu hậu quả vì những hành động của mình."

Dự thảo nghị quyết được trình lên Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên sau khi Mỹ và Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Bình Nhưỡng, nhất trí được gói biện pháp trừng phạt kể trên sau 7 tuần đàm phán căng thẳng.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư hôm 6/1 và phóng thử tên lửa đẩy hôm 7/2.

Cả hai vụ thử đều vi phạm một loạt nghị quyết cấm Triều Tiên phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo./.
(Vietnam+)