Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 30/3 thông báo kế hoạch cắt giảm 1/3 khối lượng nhập khẩu dầu mỏ của nước này từ nay đến năm 2025 nhằm đối phó với nhu cầu năng lượng toàn cầu ngày càng tăng và sự mất ổn định ở nhiều nước trên thế giới.

Kế hoạch cắt giảm nhập khẩu năng lượng của ông Obama đưa ra 4 hướng chính. Một là tăng sản lượng dự trữ và sản xuất dầu mỏ ở trong nước. Hai là khuyến khích sử dụng các loại xe tải và xe buýt chạy bằng khí đốt tự nhiên, song song với việc xây dựng nhiều cơ sở chế biến nhiên liệu sinh học quy mô thương mại trong hai năm tới.

Tổng thống sẽ chỉ đạo Chính phủ liên bang bảo đảm rằng đến năm 2015, tất cả các xe bán trên thị trường đều là xe điện hoặc xe sử dụng nhiên liệu thay thế. Ba là đẩy mạnh hiệu quả sử dụng các loại xe ô tô và xe tải, theo đó Chính phủ sẽ công bố các tiêu chuẩn sử dụng hiệu quả năng lượng cho các loại xe ô tô trong mùa Hè này.

Cuối cùng là thúc đẩy nguồn năng lượng thay thế thông qua các loại nhiên liệu sinh học. Tổng thống Obama tái khẳng định sự ủng hộ các kế hoạch phát triển nguồn năng lượng sạch, như năng lượng gió, Mặt trời, năng lượng hạt nhân, khí đốt tự nhiên và than sạch vào năm 2035.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối kế hoạch cắt giảm nhập khẩu dầu mỏ trên của Tổng thống Obama, cho rằng nó sẽ hạn chế việc tăng sản lượng nội địa, ảnh hưởng đến các hợp đồng khai thác dầu mỏ và gây khó khăn cho các nhà sản xuất.

Ngoài ra, kế hoạch của ông Obama cũng không đề cập chi tiết đến việc làm thế nào để đối phó với giá nhiên liệu đang ngày một tăng vốn đang đe dọa đến sự phục hồi nền kinh tế Mỹ.

Trong năm 2010, Mỹ tiêu thụ gần 20 triệu thùng dầu/ngày, trong đó gần một nửa là dầu nhập khẩu.

Trong một diễn biến khác liên quan, cùng ngày, Washington đã cấp giấy phép cho một dự án khai thác dầu mỏ mới ở khu vực nước sâu tại Vịnh Mexico.

Đây là lần cấp phép đầu tiên kể từ khi chính quyền tạm ngừng hoạt động khai thác dầu mỏ ở khu vực này hồi năm ngoái do sự cố nổ giàn khoan Deepwater Horizon làm 11 công nhân thiệt mạng và hàng triệu lít dầu tràn ra biển./.

(TTXVN/Vietnam+)