Người di cư xếp hàng nhận lương thực cứu trợ tại Calais, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/9, Nhà Trắng đã công bố kế hoạch tăng số lượng người tị nạn được tiếp nhận vào nước này thêm 30% trong tài khóa 2017, cho rằng quyết định này sẽ phần nào giảm bớt gánh nặng người di cư đang đổ về châu Âu và các nước khác.

Phát biểu trước báo giới trước thềm hội nghị về cuộc khủng hoảng người tị nạn toàn cầu do Liên hợp quốc tổ chức vào đầu tuần tới, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Chính phủ Mỹ đã đặt mục tiêu sẽ tiếp nhận 110.000 người tị nạn trong tài khóa tới, tăng đáng kể so với con số 85.000 người trong tài khóa 2016.

Mặc dù thông báo tiếp nhận thêm người tị nạn, song ông Earnest nhận mạnh Mỹ cũng sẽ tăng cường các biện pháp kiểm soát an ninh. Theo đó, những đối tượng được tiếp nhận vào Mỹ theo chương trình này phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt hơn những cá nhân khác.

Trước đó, Nhà Trắng đã cam kết tiếp nhận ít nhất 10.000 người tị nạn Syria trong tài khóa hiện nay, kết thúc vào cuối tháng Chín này.

Việc tiếp nhận người tị nạn Syria đã trở thành một vấn đề nóng trong cuộc tranh cử vào Nhà Trắng 2016, với việc ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump cảnh báo rằng các phần tử thánh chiến có thể trà trộn trong dòng người tị nạn vào Mỹ. Nếu đắc cử tổng thống, ông Trump sẽ thuyết phục các nước Vùng Vịnh lập ra các vùng an toàn cho người tị nạn Syria và không cần đưa họ đến Mỹ./.