Đoàn tàu gặp nạn. (Nguồn: AP)

Giới chức bang New Jersey, Mỹ ngày 6/10 cho biết chiếc tàu hỏa gặp nạn hồi tuần trước tại thành phố Hoboken thuộc bang này đã chạy với vận tốc gấp đôi mức cho phép trước khi húc vào bức tường trong ga.

Vụ tai nạn khiến 1 người thiệt mạng và 114 người khác bị thương hôm 29/9 vừa qua.

Tuyên bố của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia (NTSB) cho biết tàu chạy với vận tốc trung bình 8 dặm/giờ (khoảng 12,9km/giờ), tuy nhiên, khi vào nhà ga, vận tốc của tàu đã tăng mạnh và đạt đến tốc độ tối đa khoảng 21 dặm/giờ (khoảng 33km/giờ), trong khi vận tốc tối đa cho phép khi tàu đi trong nhà ga chỉ khoảng 10 dặm/giờ (16km/giờ).

Theo các nhà điều tra, vận tốc tăng cao này xảy ra 38 giây trước khi tàu gặp nạn và việc sử dụng phanh khẩn cấp đã muộn hơn một giây khiến tàu đâm sầm vào bức tường ở cuối đường ray.

Vụ tai nạn xảy ra vào thời gian cao điểm lúc 9 giờ sáng 29/9 (theo giờ Mỹ), khi tàu hỏa số hiệu 1614 khởi hành từ thị trấn Spring Valley, bang New York đã gặp nạn khi đi vào nhà ga của thành phố Hoboken.

Hình ảnh được đăng tải trên các phương tiện truyền thông cho thấy nhà ga Hoboken bị sập mái và hư hại nghiêm trọng sau vụ va chạm.

Hiện, NTSB chưa đưa ra kết luận chắc chắn về nguyên nhân của vụ tai nạn vì cho rằng kết quả điều tra hiện chỉ là những con số riêng lẻ và điều tra vẫn ở giai đoạn tập hợp số liệu.

Đây là vụ tai nạn đường sắt thứ năm của Mỹ trong chưa đầy 3 năm qua./.