My cong bo “Phuong an B” thuc day thuc thi ObamaCare hinh anh 1Một người ủng hộ luật cải cách y tế “Obamacare”. (Ảnh: Reuters)
Trong một bước đi nhằm tìm kiếm giải pháp đẩy mạnh việc thực thi Đạo luật cải cách y tế, thường được gọi là ObamaCare, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 20/11 đã thông báo về “Phương án B”.

Theo đó sẽ sớm cho phép người dân mua bảo hiểm có thể nộp đơn đăng ký trực tiếp với các công ty bảo hiểm tư nhân và công ty môi giới trực tuyến mà không cần thông qua trang mạng HealthCare.gov vốn đang bị trục trặc kỹ thuật.

Với phương án này, những người không đủ điều kiện hưởng trợ cấp theo Obamacare có thể mua bảo hiểm trực tiếp từ các công ty bảo hiểm và các nhà môi giới trực tuyến như eHealth, Go Health và GetInsured mà không cần phải đăng ký qua trang web chính thức HealthCare.gov.

Trong khi đó, những cá nhân có thu nhập thấp vẫn có đủ điều kiện xin trợ cấp y tế ngay tại thời điểm mua ObamaCare.

Trước đó, phát biểu trước báo giới ngày 19/11, đại diện Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid Julie Bataille cho biết trung tâm đang hợp tác với khoảng 30 tổ chức để sớm cung cấp các giải pháp công nghệ cho phép các hãng bảo hiểm tư nhân ghi danh những người nộp đơn đủ điều kiện hưởng trợ cấp ObamaCare.

Mặc dù các công ty bảo hiểm tư nhân và công ty môi giới trực tuyến luôn mong muốn Chính phủ Mỹ cho phép nhận đơn đăng ký của những xin trợ cấp theo ObamaCare, tuy nhiên đến nay mới chỉ có các công ty bảo hiểm bang và liên bang được thực hiện việc này.

Trước đó hồi đầu tháng Mười, các công ty bảo hiểm cho rằng những trục trặc kỹ thuật mà trang mạng HealthCare.gov gặp phải trong một thời gian dài là lý do khiến chính phủ nên cho phép họ ghi danh người nộp đơn xin trợ cấp theo ObamaCare cũng như được phép tiếp cận trực tiếp vào hệ thống dữ liệu liên bang nhằm giảm tải lượng truy cập trên HealthCare.gov.

Nhà Trắng ban đầu không đồng ý với ý tưởng trên do lo ngại các công ty bảo hiểm có khả năng tiếp cận vào dữ liệu cá nhân gồm tài chính, thuế và tình trạng nhập cư.

Tuy nhiên, việc trang web HealthCare.gov vẫn chưa hoạt động suôn sẻ, khiến Đạo luật ObamaCare phải hứng chịu một loạt chỉ trích từ dư luận trong thời gian qua, đã buộc chính quyền Tổng thống Obama phải lần đầu tiên cân nhắc kế hoạch liên kết các công ty bảo hiểm tư nhân và công ty môi giới trực tuyến vào hệ thống liên bang./.

(TTXVN)