Ngày 10/6, Mỹ công bố Sáng kiến an ninh vùng Caribe trị giá 124 triệu USD nhằm thực thi cam kết giúp các nước trong khu vực này chống lại tình trạng bạo lực liên quan tới hoạt động buôn bán ma túy và vũ khí đang ngày một gia tăng.

Sáng kiến trên được Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton công bố tại một hội nghị ngoại trưởng khu vực diễn ra ở Barbados, chặng dừng chân cuối cùng của bà trong chuyến thăm 4 nước Mỹ Latinh từ đầu tuần.

Tại hội nghị, bà H.Clinton nhấn mạnh để giải quyết những thách thức về an ninh xuyên quốc gia trong thế kỷ 21 cần có sự tiếp cận toàn diện và sáng kiến này cũng tương tự như những nỗ lực của Mỹ ở Mexico, Trung Mỹ và Colombia.

Bà cho biết Mỹ tăng cường viện trợ an ninh cho Caribe nhằm cải thiện khả năng ngăn chặn và tuần tra trên biển của các nước trong khu vực này.

Năm 2009 được coi là một trong những năm đẫm máu nhất của các nước vùng Caribe, đặc biệt là ở Jamaica, Bahamas và Puer to Rico , do hoạt động chống tội phạm liên quan tới ma túy được đẩy mạnh.

Trong một cuộc họp báo cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder cho biết trong 22 tháng qua, nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ hơn 2.200 người liên quan tới hoạt động buôn bán ma túy ở biên giới Mỹ-Mexico, tịch thu nhiều tiền mặt, ma túy cùng các loại vũ khí.../.

(TTXVN/Vietnam+)