Xe tăng trên đường phố Buenos Aires năm 1976. (Nguồn: Getty)

Chính phủ Mỹ ngày 8/8 đã đăng tải 1.078 trang tài liệu quân sự và tình báo mật được giải mã có liên quan tới giai đoạn độc tài cuối cùng ở Argentina (1976-1983).

Việc trao các tài liệu nói trên nằm trong cam kết của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Argentina hồi tháng 3. Đây là lần đầu tiên Chính phủ Mỹ công khai các tài liệu mật quân sự và tình báo, mặc dù năm 2002, với sự ủng hộ của cựu Tổng thống Jimmy Carter, 4.000 văn bản của Mỹ đã được giải mã, theo yêu cầu của Buenos Aires.

Các tài liệu giải mã sẽ tiếp tục được công bố tới cuối năm 2017. Chính các trang tài liệu này đã được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trao cho Tổng thống Argentina Mauricio Macri trong chuyến thăm Buenos Aires hôm 5/8 vừa qua. Các tài liệu này được đăng công khai trên trang web https://icontherecord.tumblr.com.

Trong chuyến thăm Argentina hồi tháng 3, đúng dịp Argentina tưởng niệm 40 năm ngày xảy ra cuộc đảo chính quân sự cuối cùng (24/3/1976), Tổng thống Obama đã thừa nhận chính sách đối ngoại của Mỹ những năm 70 của thế kỷ trước có vấn đề, đồng thời khẳng định chính phủ hiện nay có trách nhiệm làm sáng tỏ quá khứ.

Theo thống kê chính thức, hơn 30.000 người đã mất tích, 500 trẻ em bị bắt cóc khi bố mẹ các em bị giết hại và thủ tiêu trong thời gian này tại Argentina./.