My cong bo tai lieu mat lien quan toi doc tai Chile Pinochet hinh anh 1Độc tài Chile Augusto Pinochet. (Nguồn: AP)

Ngày 1/8, Mỹ đã công bố tài liệu mật liên quan tới việc độc tài Augusto Pinochet là thủ phạm chính che đậy và không cho phép điều tra về vụ cảnh sát Chile thiêu sống 2 thanh niên vào năm 1986.

Theo một tài liệu mật vừa được Nhà Trắng giải mã và công bố trên trang web của Đại học George Washington, vụ sát hại dã man này đã bị che đậy suốt 30 năm qua, thậm chí các nhân chứng còn bị bắt cóc và đe dọa, các thẩm phán và luật sư cũng bị gây sức ép.

Ngày 2/7/1986, một xe tuần tra của quân đội Chile đã bắt Rodrigo Rojas, lúc đó 19 tuổi, và Carmen Gloria Quintana, 18 tuổi, ở thủ đô Santiago. Hai thanh niên này đã bị tưới xăng và thiêu sống. Những kẻ này sau đó đã vứt các nạn nhân vẫn còn sống ra ngoại ô thành phố. Hai người đã được cứu nhưng Rojas đã chết sau 96 ngày do bỏng nặng.

Vụ việc nổi tiếng này ở Chile được biết đến với cái tên “Vụ thiêu sống” bị phát hiện khi một trong những kẻ tham gia thú tội. Tuần trước, cơ quan tư pháp Chile đã xử tội 7 kẻ có liên quan và ra lệnh bắt giam 5 kẻ khác.

Tài liệu mật được CIA và Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết 5 ngày sau khi Rojas chết, cảnh sát trưởng Chile Rodolfo Stange, đã thông báo vụ việc với Pinochet. Tên độc tài này không tin vào báo cáo của Stange và tuyên bố không muốn biết về vụ việc.

Sau đó, Stange đã báo cáo vụ việc với Phó Tư lệnh quân đội Santiago Sinclair và tên này đã “nỗ lực bằng mọi cách bắt các nhân chứng không được lên tiếng và hủy mọi bằng chứng có liên quan.”

Trong 17 năm cầm quyền của Pinochet (1973-1990), ước tính có hơn 3.200 người đã bị giết hại, 1.300 người mất tích và khoảng 37.000 người bị tra tấn dã man trong các chiến dịch đàn áp của chính quyền. Pinochet bị cáo buộc phạm hàng chục tội ác vi phạm nhân quyền và bị quản thúc tại gia nhưng không bao giờ phải ra tòa vì lý do sức khỏe. Pinochet đã qua đời năm 2006 ở tuổi 91./.
(Vietnam+)