My cu may bay chien dau tan tien tham gia tap tran voi Han Quoc hinh anh 1Máy bay chiến đấu tàng hình F-35B. (Nguồn: Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời nhiều quan chức quốc phòng thạo tin ngày 2/3 tiết lộ, máy bay chiến đấu tàng hình F-35B của Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận chung thường niên Hàn-Mỹ mang tên “Đại bàng non” - hiện đang diễn ra tại Hàn Quốc nhằm tăng cường khả năng thực hiện các cuộc tấn công có độ chính xác cao.

Các quan chức yêu cầu giấu tên trên nói thêm rằng khi tham gia cuộc tập trận này, máy bay F-35B sẽ thực hiện khoa mục tấn công các mục tiêu trên mặt đất. Theo một quan chức, việc cho loại máy bay hiện đại này tham gia tập trận là để đưa ra một thông điệp mạnh mẽ tới Triều Tiên rằng máy bay F-35B có thể sẽ được sử dụng trong trường hợp nổ ra xung đột trên Bán đảo Triều Tiên.

Phi đội F-35B đầu tiên được triển khai tại Iwakuni của Nhật Bản vào tháng 1/2017. Các máy bay này có thể cất cánh từ các đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng, được quân đội coi là một loại vũ khí chiến lược để tấn công các mục tiêu được bảo vệ kỹ lưỡng.

Loại máy bay này có vận tốc gấp 1,6 lần vận tốc âm thanh và có hệ thống ra​dar có thể phát hiện mục tiêu cách xa tới 500 km./.
(Vietnam+)