(Nguồn: cnn.com)

Tiến trình cải thiện quan hệ song phương giữa Mỹ và Cuba tiếp tục đón nhận thêm bước tiến tích cực khi ngày 25/11 hai bên thông báo sẽ tổ chức cuộc đàm phán về vấn đề nhập cư vào ngày 30/11 tới ở thủ đô Washington.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đây là cuộc đàm phán 1 năm hai lần và cuộc gặp sắp tới sẽ diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ.

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Tây Bán cầu Alex Lee sẽ dẫn đầu phái đoàn nước chủ nhà, trong khi dẫn đầu phái đoàn Cuba là Vụ trưởng phụ trách các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao nước này, bà Josefina Vidal.

Theo thông cáo trên, quan chức hai bên sẽ thảo luận về việc thực thi Các Thỏa thuận Nhập cư hiện nay giữa Mỹ và Cuba, theo đó cho phép người dân Cuba nhập cư một cách hợp pháp, trật tự và an toàn tới Mỹ.

Vòng đàm phán thường kỳ về nhập cư gần đây nhất diễn ra hồi tháng 1/2015 tại thủ đô La Habana, tuy nhiên phiên họp dự kiến được tổ chức hồi tháng Bảy đã phải hủy vì hai bên tập trung cho việc mở lại các đại sứ quán ở thủ đô mỗi nước sau hơn nửa thế kỷ gián đoạn.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm dù hai nước đã khôi phục quan hệ ngoại giao, mở lại các đại sứ quán và đạt được rất nhiều tiến triển trên con đường bình thường hóa quan hệ song phương, song Mỹ vẫn chưa thay đổi chính sách nhập cư đối với người Cuba.

Tại cuộc đàm phán gần đây, phái đoàn Cuba một lần nữa khẳng định “Luật Điều chỉnh Cuba,” các chính sách “chân ướt, chân ráo” của Mỹ và ưu đãi nhập cư cho bác sỹ Cuba vào Mỹ từ nước thứ ba đã khuyến khích dòng di cư bất hợp pháp giữa hai nước, đi ngược lại Thỏa thuận di trú được hai nước ký năm 1994.

Ngoài ra, các quan chức Chính phủ Mỹ và Chính phủ Cuba cho hay hai bên cũng sẽ tiến hành vòng Đối thoại thứ 2 về Chống ma túy tại Washington vào ngày 1/12.

Các đại diện của Bộ Ngoại giao, Cơ quan Phòng chống Ma túy, Cơ quan Hải quan-nhập cư và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển của Mỹ sẽ gặp các đại diện bên phía Chính phủ Cuba để thảo luận về những bước đi nhằm ngăn chặn nguồn ma túy từ Cuba đưa vào Mỹ và ngược lại.

Hai bên cũng sẽ trao đổi nhằm tìm ra những hướng đi có thể hợp tác trong vấn đề này”. 

Đây là tiến triển mới nhất trong quá trình bình thường hóa quan hệ diễn ra trong gần 1 năm qua giữa Washington và La Habana.

Mới đây, Đại sứ Cuba tại Mỹ José Ramón Cabanas Rodriuez và Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đại dương và Nghề cá David Balton đã ký Tuyên bố chung về hợp tác môi trường.

Tuyên bố này là tài liệu khung nhằm định hướng hợp tác giữa hai chính phủ và các pháp nhân phi nhà nước liên quan một loạt các vấn đề môi trường gồm bảo vệ biển và bờ biển, bảo vệ hệ sinh thái, nhất là các loài sinh vật đang bị đe dọa hoặc gặp nguy hiểm tới môi trường sống, biến đổi khí hậu, giảm nguy cơ thảm họa và ô nhiễm môi trường biển.

Trước đó, Ngân hàng Stonegate có trụ sở ở Pompano Beach, tiểu bang Florida, hôm 19/11 cũng thông báo phát hành thẻ ghi nợ (debit card) cho các khách hàng người Mỹ để họ có thể sử dụng tại Cuba lần đầu tiên kể từ sau khi lãnh đạo hai nước tuyên bố nối lại quan hệ ngoại giao hồi tháng 12/2014./.