Ngày 14/7, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ và Cuba đã tái khởi động cuộc đàm phán về vấn đề di cư vốn bị gián đoạn từ năm 2003.

Cố vấn Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Tây Bán cầu Craig Kelly dẫn đầu phái đoàn Mỹ và Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Dagoberto Rodriguez dẫn đầu phái đoàn Cuba tham dự cuộc đàm phán này.

Các tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Ngoại giao Cuba đưa ra sau cuộc đàm phán một ngày này khẳng định cam kết thúc đẩy "di cư an toàn, trật tự và hợp pháp".

Những cuộc đàm phán như thế này là phương thức để đạt được những kết quả thực tế và tích cực, góp phần thúc đẩy việc thực thi những thỏa thuận trong lĩnh vực di cư giữa hai nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Rodriguez đề xuất tiến hành vòng đàm phán tiếp theo tại La Habana vào tháng 12 tới, đồng thời khẳng định thiện chí tiếp tục trao đổi với Mỹ nhằm tìm ra giải pháp cho những vấn đề còn tồn đọng và tăng cường hợp tác về di cư.

Ông khẳng định vòng đàm phán lần này có "kết quả tốt" và nhấn mạnh Cuba thực hiện triệt để cam kết trong vấn đề di cư với Mỹ.

Thứ trưởng Ngoại giao Cuba cũng bày tỏ lo ngại chính sách "chân khô - chân ướt" của Mỹ sẽ khuyến khích các công dân Cuba vượt biên trái phép. Theo chính sách này, bất cứ người Cuba nào vượt biên sang Mỹ và đặt chân lên lãnh thổ Mỹ sẽ được nhập quốc tịch Mỹ trong vòng một năm, tuy nhiên, những ai chưa đặt chân lên lãnh thổ Mỹ mà còn ở ngoài khơi sẽ bị gửi trả lại Cuba.

Tháng 9/1994 và tháng 5/1995, Mỹ và Cuba đã ký các thỏa thuận về di cư nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp từ Cuba sang Mỹ, theo đó Washington sẽ dành 20.000 thị thực cho người Cuba sang Mỹ một cách hợp pháp.

Tuy nhiên, Cuba tố cáo Mỹ đã không thực hiện đúng cam kết này mà ngược lại còn khuyến khích việc nhập cư trái phép theo Luật Điều chỉnh Cuba, gây ra cái chết thảm thương cho hàng trăm người dân nước này khi di cư bất hợp pháp.

Cũng liên quan các thỏa thuận về di cư, hai bên đã tiến hành đàm phán về vấn đề di cư theo định kỳ 2 năm một lần cho đến năm 2003, khi Tổng thống Mỹ hồi đó George W. Bush ra quyết định đình chỉ./.
(TTXVN/Vietnam+)