Hoạt động vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa tại cảng Mariel, ngoại ô thủ đô La Habana, Cuba ngày 6/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Mỹ và Cuba đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh trong các lĩnh vực thương mại và du lịch song phương.

Báo Granma - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, đưa tin trong các cuộc đàm phán ngày 28/10 tại thủ đô La Habana, Thứ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas đang ở thăm Cuba và Bộ trưởng Nội vụ Cuba Carlos Fernández Gondín đã đạt thỏa thuận về thúc đẩy hợp tác an ninh với mục tiêu nhằm đảm bảo an toàn hơn cho công dân hai nước, cũng như nhiều nước khác.

Theo kế hoạch, ông Mayorkas sẽ có cuộc gặp với các quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Giao thông Cuba trong ngày 29/10.

Thứ trưởng Mayorkas là quan chức người Mỹ gốc Cuba cấp cao nhất trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama, được bổ nhiệm từ tháng 12/2013. Cùng ông tới Cuba trong chuyến công tác này là Giám đốc Lực lượng Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ.

Cũng theo Granma, tới La Habana dự các cuộc đàm phán về mở rộng hợp tác thương mại và du lịch còn có ông Todd Stern, đại diện đặc biệt của Mỹ về biến đổi khí hậu.

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm, ông này sẽ có các cuộc gặp với Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba Elba Rosa Perez Cuba và Bộ trưởng Năng lượng-Mỏ Alfredo Lopez Valdes...

Kể từ sau tuyên bố lịch sử bình thường hóa quan hệ ngoại giao được Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Raul Castro đưa ra ngày 17/12/2014, hai nước đã nhanh chóng triển khai hàng loạt bước đi nhằm đẩy nhanh quá trình này.

Sau gần 7 tháng thương lượng với 4 vòng đàm phán, tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba đã đạt được bước tiến mang dấu mốc lịch sử với việc hai nước nhất trí mở lại đại sứ quán vào ngày 20/7 vừa qua.

Chính quyền Tổng thống Obama đã dỡ bỏ một số hạn chế về thương mại và du lịch với Cuba, tuy nhiên vẫn duy trì lệnh cấm vận đã kéo dài 54 năm qua đối với quốc đảo Caribe này./.