Các quan khách và đông đảo người dân Cuba chứng kiến lễ thượng cờ tại Đại sứ quán Mỹ ở La Habana. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mỹ và Cuba tiếp tục các nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác sau khi hai nước chính thức bình thường hóa quan hệ song phương hồi tháng Bảy vừa qua.

Dự kiến, ngày 27/10, Thứ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas sẽ tới La Habana dự các cuộc đàm phán về mở rộng hợp tác trong lĩnh vực thương mại và du lịch.

Thứ trưởng Mayorkas là quan chức người Mỹ gốc Cuba cấp cao nhất trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama, được bổ nhiệm từ tháng 12/2013. Cùng ông tới Cuba trong chuyến công tác này là quan chức Lực lượng Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ.

Kể từ sau tuyên bố lịch sử bình thường hóa quan hệ ngoại giao được Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Raul Castro đưa ra ngày 17/12/2014, hai nước đã nhanh chóng triển khai hàng loạt bước đi nhằm đẩy nhanh quá trình này. Sau gần 7 tháng thương lượng với 4 vòng đàm phán, tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba đã đạt được bước tiến mang dấu mốc lịch sử với việc hai nước nhất trí mở lại đại sứ quán vào ngày 20/7 vừa qua.

Chính quyền Tổng thống Obama đã dỡ bỏ một số hạn chế về thương mại và du lịch với Cuba, tuy nhiên vẫn duy trì lệnh cấm vận đã kéo dài 54 năm qua đối với quốc đảo Caribe này./.