My cung cap cho Iraq lo may bay F-16 dau tien de doi pho voi IS hinh anh 1Chiến đấu cơ F-16 của Mỹ. (Ảnh: AFP)

Ngày 13/7, Bộ Quốc phòng Iraq thông báo nước này đã tiếp nhận 4 máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên từ Mỹ, một phần trong hợp đồng đặt mua chiến đấu cơ thuộc loại này của Baghdad nhằm tăng cường tiềm lực cho lực lượng không quân trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo bộ trên, 4 chiếc F-16 đã tới căn cứ quân sự Balad, cách thủ đô Baghdad 70km về phía Bắc. Trong khi đó, về phía Mỹ, Phó Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ phụ trách liên minh quốc tế chống IS của Tổng thống Barack Obama, ông Brett McGurk, đã xác nhận thông tin trên và khẳng định sau nhiều năm huấn luyện tại Mỹ, các phi công Iraq có thể điều khiển chiến đấu cơ F-16 đã hạ cánh an toàn đến Iraq.

Trong hợp đồng ký với Mỹ, Iraq đã đặt hàng tổng cộng 36 chiếc F-16, tuy nhiên quá trình bàn giao bị trì hoãn do những lo ngại về an ninh, đặc biệt là sau khi phiến quân IS chiếm được chiến đấu cơ Sukhoi Su-25.

Việc Iraq tiếp nhận chiến đấu cơ F-16 hiện đại này được kỳ vọng sẽ củng cố năng lực của phòng không nước này trong cuộc chiến đẩy lùi IS bên cạnh các nước thuộc liên minh quốc tế chống lực lượng này.

Đa số các cuộc không kích nhằm vào mục tiêu IS là do máy bay Mỹ tiến hành, ngoài ra chiến đấu cơ Rafale của Pháp cũng tham gia vào chiến dịch này./.

(TTXVN/Vietnam+)