My: Cuu diep vien CIA bi bat do lam gian diep cho Trung Quoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Theo AFP, ngày 22/6, nhà thầu quốc phòng, cựu nhân viên an ninh Bộ Ngoại giao Mỹ Kevin Mallory đã bị lực lượng phản gián nước này bắt giữ với cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Mỹ cho hay ông Mallory ở Leesburg, bang Virginia đã bán các tài liệu mật cho các đặc vụ tình báo Trung Quốc khi đến Thượng Hải hồi tháng 3 và 4.

Ông Mallory, 60 tuổi, có khả năng phải đối mặt với mức án tù chung thân nếu bị kết tội.

Nguồn và nội dung của các tài liệu này không được tiết lộ nhưng được miêu tả là "thông tin quốc phòng" mà ông Mallory đã nhận được 25.000 USD.

Theo cáo trạng, ông Mallory đã nói với phía Trung Quốc trong một thông điệp hôm 5/5 rằng "mục tiêu của các bạn là thu thập thông tin còn mục tiêu của tôi là được trả tiền." 

Cáo trạng còn nêu rõ ông này đã thực hiện các cuộc liên lạc thông qua phương tiện truyền thông xã hội hồi tháng 2 với một "nhà tuyển dụng Trung Quốc," người đã giúp tổ chức một chuyến đi Thượng Hải để gặp các quan chức tình báo vào tháng tới.

[Một công dân Mỹ nhận tội bán thông tin mật về vệ tinh cho Nga]

Những người này hoạt động dưới vỏ bọc các nhà khoa học tại Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải.

Ông Mallory bị cáo buộc cung cấp thông tin quốc phòng cho một chính phủ nước ngoài và báo cáo thông tin giả cho các đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Ông Mallory từng phục vụ trong quân đội Mỹ, sau đó làm đặc vụ của bộ phận an ninh thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi trở thành một nhà thầu cho các cơ quan chính phủ.

Tờ Washington Post cho hay ông Mallory từng làm việc cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA)./.
(Vietnam+)