Cựu Thượng nghị sỹ Mỹ Jim Webb. (Ảnh: Getty)

Ngày 2/7, cựu Thượng nghị sỹ Jim Webb thông báo ra tranh cử tấm vé của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Đây là một bước đi được nhìn nhận sẽ trở thành một thách thức lớn đối với ứng cử viên hiện đang dẫn đầu, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Trong thông báo trên trang mạng cá nhân, cựu Thượng nghị sỹ Jim Webb cho biết, sau nhiều tháng suy nghĩ, cân nhắc và thảo luận “hôm nay tôi quyết định ra tranh cử chức Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.”

Với thông báo này, ông Jim Webb trở thành chính khách thứ 5 của đảng Dân chủ tham gia vào cuộc chạy đua vào làm ông chủ Nhà Trắng.

Lý do ông Jim Webb ra tranh cử ghế tổng thống thứ 45 của nước Mỹ là vì “nước Mỹ cần một cách tiếp cận mới đối với các vấn đề của mình.”

Vị cựu Thượng nghị sỹ 69 tuổi này than phiền về môi trường chính trị của nước Mỹ, nhất là các kỳ bầu cử, thề sẽ loại bỏ sự chi phối và tác động mạnh của giới tài phiệt và những người có nhiều tiền vào các tiến trình tranh cử của Mỹ.

Về đối ngoại, ông Jim Webb cho biết lẽ ra ông không nên bỏ phiếu ủng hộ cuộc chiến Iraq hoặc việc sử dụng sức mạnh quân sự chống Libya, cho rằng sẽ là sai lầm khi sử dụng sức mạnh quân sự không thỏa mãn các điều kiện về an ninh quốc gia.

Ông Jim Webb cam kết tăng cường quan hệ với các đồng minh và đối tác, thề đánh bại chủ nghĩa khủng bố đã và đang đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Cựu Thượng nghị sỹ Jim Webb là chính khách đầu tiên của đảng Dân chủ tiết lộ ý định ra tranh cử ghế tổng thống bằng việc tháng 11/2014 đã lập ủy ban thăm dò dư luận.

Ông từng là Thượng nghị sỹ liên bang, cựu Bộ trưởng Hải quân dưới Tổng thống Ronald Reagan. Ông có vợ là người Mỹ gốc Việt, bà Hồng Lê Webb./.