Cảnh sát Catalonia tuần tra trong chiến dịch truy nã các nghi phạm tiến hành vụ tấn công khủng bố ở Cambrills, Tây Ban Nha, ngày 20/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Truyền thông Tây Ban Nha ngày 31/8 đưa tin các cơ quan an ninh Mỹ đã cảnh báo nước này từ tháng 5 rằng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang lên kế hoạch tấn công tại thành phố Barcelona.

Đây cũng là nơi IS nhận gây ra vụ tấn công bằng xe tải hồi đầu tháng này.

Nhật báo El Periodico de Cataluna cho biết Trung tâm Chống khủng bố quốc gia Mỹ (NCTC) đã cảnh báo các nhân viên tình báo của Tây Ban Nha về mối đe dọa trên nhiều tuần trước khi một kẻ lao xe tải vào đám đông du khách ở phố đi bộ Las Ramblas của Barcelona vào ngày 17/8 vừa qua khiến 14 người thiệt mạng.

Theo báo cáo của NCTC, một nguồn tin chưa được xác thực từ cuối tháng 5/2017 cho thấy IS đang lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công khủng bố nhằm vào các địa điểm du lịch đông người tại Barcelona trong mùa Hè này.

[Maroc bắt giữ 3 đối tượng nghi liên quan vụ tấn công tại Tây Ban Nha]

Người phát ngôn cơ quan tình báo CNI của Tây Ban Nha từ chối bình luận, trong khi Bộ Nội vụ Tây Ban Nha vẫn chưa có phản hồi về thông tin trên.

Trước đó, ngày 17/8 vừa qua, hai vụ tấn công khủng bố bằng hình thức lao xe vào đám đông đã xảy ra tại Barcelona và Cambrils khiến ít nhất 16 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Các vụ tấn công này đã gây chấn động cả châu Âu và toàn thế giới.

Đây là loạt vụ tấn công đẫm máu nhất tại Tây Ban Nha kể từ sau vụ đánh bom ga tàu điện ngầm ở Madrid năm 2004 làm hơn 190 người thiệt mạng và hơn 2.000 người bị thương./.