Hai tháng sau khi Đạo luật cải cách y tế Obamacare được triển khai với sự khởi đầu không mấy suôn sẻ, giới chức Nhà Trắng ngày 1/12 thông báo các chuyên gia đã khắc phục được lỗi kỹ thuật trên trang mạng HealthCare.gov và người dân Mỹ hiện tại đã có thể tiếp tục nộp đơn đăng ký qua cổng đăng ký bảo hiểm trực tuyến này.

Trao đổi với báo giới, cố vấn kinh tế của Tổng thống Barack Obama, ông Jeffrey Zients, cho biết các chuyên gia kỹ thuật đã xử lý được khoảng 400 lỗi kỹ thuật mà trang mạng HealthCare.gov gặp phải và hiện website này cho phép 50.000 người truy cập cùng lúc trong tổng số khoảng hơn 800.000 người mỗi ngày.

Cũng theo ông Zients, hệ thống phần mềm và phần cứng của trang mạng cũng đã được củng cố và nâng cấp nhằm tăng tốc độ truy cập, giúp cổng đăng ký trực tuyến này có thể xử lý được hơn 90% lượng người truy cập, tăng khoảng 42,9% so với trong tháng 10.

Mặc dù khẳng định hoạt động của trang mạng HealthCare.gov đã được cải thiện đáng kể, song ông Zients cũng cảnh báo trang mạng này vẫn cần được nâng cấp nhiều hơn để tránh xảy ra tình trạng nghẽn mạng, và nhằm đáp ứng được lượng người đăng ký bảo hiểm dự kiến tăng đột biến trong những tuần tới trước thời hạn đăng ký vào ngày 23/12 tới.

Trong khi đó, Giám đốc phụ trách Truyền thông của Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid (CMS), cơ quan của chính phủ liên bang trực thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Mỹ, cũng cho biết các chuyên gia kỹ thuật đã xử lý phần lớn các vấn đề liên quan đến quá trình tạo lập tài khoản và hiện 80% người truy cập đã có thể đăng ký thành công chương trình bảo hiểm ObamaCare qua trang HealthCare.gov.

Trang mạng Healthcare.gov là địa chỉ nơi người dân Mỹ nộp đơn xin mua bảo hiểm sức khỏe với giá phải chăng và có chất lượng theo đạo luật Obamacare.

Website này hoạt động tại 36 bang của nước Mỹ, 14 bang còn lại vận hành chương trình này thông qua trang web của chính những bang này.

Kể từ khi được đưa vào thực hiện ngày 1/10 vừa qua, Healthcare.gov đã gặp trục trặc với hàng loạt sự cố như quá tải, tải chậm, thậm chí sập mạng.

Tình trạng này đã khiến số lượng người đăng ký chương trình chăm sóc y tế mới ObamaCare thấp hơn nhiều so với dự kiến ban đầu do chỉ có khoảng 106.000 người đăng ký trong tháng đầu tiên đạo luật được triển khai, trong đó chỉ có 27.000 người đăng ký thành công trên trang mạng HealthCare.gov và gần 80.000 đơn còn lại được đăng ký qua các trang mạng riêng của 14 bang và thủ đô Washington DC./.