Cháy rừng tại Washington, miền Tây nước Mỹ ngày 21/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Với việc huy động 30.000 lính cứu hỏa, các chiến dịch ứng phó với nạn cháy rừng đang hoành hành khắp nhiều bang miền Tây nước Mỹ đến nay đã tiêu tốn 1,23 tỷ USD, khiến cho cuộc chiến chống "giặc lửa" trong năm 2015 có thể sẽ tốn kém nhất trong lịch sử nước này.

Cơ quan Lâm nghiệp Mỹ ngày 4/9 cho biết riêng tuần qua, nước này đã phải chi khoản tiền kỷ lục 243 triệu USD để dập tắt hơn 40 đám cháy rừng lớn, chủ yếu ở bang Washington.

Cơ quan trên dự đoán tổng ngân sách cho công tác này sẽ tiếp tục tăng cao do cháy rừng có xu hướng lan rộng.

Trong năm 2002, chi phí kỷ lục trong lĩnh vực này của Mỹ là 1,65 tỷ USD.

Theo Trung tâm Cứu hỏa liên cơ quan quốc gia Mỹ (NIFC), tính đến thời điểm này, cháy rừng đã thiêu rụi gần 3,5 triệu ha, hơn một nửa trong số đó là ở bang Alaska.

Ngoài Washington và Alaska, các bang California, Idaho, Montana và Oregon cũng là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack cảnh báo nếu nạn cháy rừng không sớm được khống chế, trung bình mỗi tuần nước này sẽ tiêu tốn 200 triệu USD cho công tác kiểm soát và dập lửa.

Nhà chức trách Mỹ dự báo cháy rừng sẽ tiếp tục lan rộng trong nhiều tháng tới, đặc biệt ở miền Nam California.

Trong hơn một tháng qua, các bang miền Tây nước Mỹ trải qua đợt cháy rừng với sức tàn phá khủng khiếp. Các đám cháy đã thiêu rụi ít nhất 475 ngôi nhà ở Washington và California, buộc hàng trăm người dân phải sơ tán. Ít nhất 7 lính cứu hỏa đã thiệt mạng.

Hồi tháng trước, Tổng thống Barack Obama đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp đối với các khu vực cháy rừng ở bang Washington.

Australia và New Zealand cũng đã điều lính cứu hỏa tới để hỗ trợ Mỹ kiểm soát các đám cháy đang lan khắp nhiều bang miền Tây. Trước đó, Canada cũng đã gửi lực lượng hỗ trợ.

Bang California đang trải qua năm thứ tư của đợt hạn hán tồi tệ nhất trong hàng thập kỷ qua, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Giới chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân gây cháy rừng, trong khi nhiều nhà khoa học dự báo cuối thế kỷ này, cháy rừng trên diện rộng sẽ trở nên thường xuyên./.