Hồ Folsom ở Sacramento, Mỹ khô cạn và nứt nẻ do hạn hán. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thời tiết ẩm ướt và nhiệt độ cao đã khiến nước Mỹ có tháng cuối năm 2015 nóng nhất trong lịch sử hiện đại và năm nóng thứ hai tính từ cuối thế kỷ 19.

Báo cáo của Cơ quan Khí tượng và Đại dương Quốc gia (NOAA) công bố ngày 7/1 cho biết với nước Mỹ, tháng 12 vừa qua ghi nhận mức nhiệt độ kỷ lục 3,6 độ C, cao hơn 3,3 độ C so với mức trung bình của thế kỷ 20.

Các chuyên gia cho rằng độ ẩm cao đột biến là một phần nguyên nhân dẫn tới hiện tượng El Nino và khiến nhiệt độ khu vực Thái Bình Dương cận xích đạo tăng vọt trong năm nay, gây mưa lớn tại nhiều nơi trên thế giới.

Tổng lượng mưa đo được trên toàn nước Mỹ trong tháng 12 là 10cm, hơn 4cm so với mức trung bình của thế kỷ 20.

Tính cả năm, 2015 là năm nước Mỹ có nhiệt độ trung bình cao thứ hai từ năm 1895 đến nay, chỉ đứng sau năm 2012.

Đây cũng là năm thứ 19 liên tiếp nhiệt độ trung bình của nước Mỹ vượt mức trung bình của thế kỷ trước.

Tất cả các bang đều ghi nhận mức nền nhiệt cao hơn trung bình, trong đó có bốn bang trải qua một năm nóng nhất trong lịch sử là Florida, Montana, Oregon và Washington.

Cũng theo báo cáo trên, có tổng cộng 10 thảm họa thời tiết và khí hậu trong năm 2015, bao gồm một đợt hạn hán, hai trận lũ, năm cơn bão lớn, một trận bão tuyết và một vụ cháy rừng, làm tổng cộng 155 người chết.

Thiệt hại của mỗi đợt thiên tai ước tính lên tới hơn 1 tỷ USD. Tỷ lệ xuất hiện hiện tượng thời tiết cực đoan cao hơn 70% so với năm trước, đứng thứ tư trong xếp hạng Chỉ số Hiện tượng Khí hậu Cực đoan Mỹ ghi lại dữ liệu của 106 năm trở lại đây.

Báo cáo của NOAA đưa ra trong bối cảnh giới khoa học cho rằng năm 2015 là năm kỷ lục về nhiệt độ toàn cầu, kết quả của hoạt động sử dụng nhiên liệu hóa thạch của con người kết hợp với tác động của El Nino.

Dữ liệu khí hậu toàn cầu cho năm 2015 dự kiến sẽ công bố vào ngày 20/1 tới./.