Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại phiên họp Hạ viện về vụ thử bom H của Triều Tiên, ở Tokyo ngày 6/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lầu Năm Góc ngày 8/1 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã gọi điện cho người đồng cấp Nhật Bản, ông Gen Nakatani để thảo luận về vụ Triều Tiên thử hạt nhân, đồng thời tái khẳng định cam kết của Washington trong việc bảo đảm an ninh cho Tokyo và các đồng minh trong khu vực.

Trong một tuyên bố, Lầu Năm Góc đã lên án việc Bình Nhưỡng thử hạt nhân và nêu rõ: "Bộ trưởng Carter và Bộ trưởng Nakatani đều nhất trí rằng vụ thử hạt nhân của Triều Tiên là một hành động không thể chấp nhận và vô trách nhiệm, đe dọa đến an ninh và ổn định khu vực."

Trước đó, một quan chức Nhật Bản cho biết, ngày 7/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã xác nhận kế hoạch phối hợp chặt chẽ các phản ứng đối với vụ thử hạt nhân của Triều Tiên một ngày trước đó.

Trong một cuộc điện đàm, Thủ tướng Abe đã nói với Tổng thống Obama rằng cộng đồng quốc tế cần có hành động kiên quyết để gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Triều Tiên, qua đó giúp ngăn chặn Bình Nhưỡng có những hành động khiêu khích về sau./.