Đàm phán hạt nhân Iran cần thêm thời gian. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/6, một quan chức cao cấp của Mỹ tiết lộ cuộc đàm phán hạt nhân giữa Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) với Iran dự kiến sẽ kéo dài sau hạn chót vào ngày 30/6.

Đây sẽ là lần gia hạn thứ ba của tiến trình đàm phán đã kéo dài hơn 20 tháng qua xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran. Quan chức Mỹ trên cho biết cuộc đàm phán sẽ kéo dài, nhưng không quá lâu.

Tiết lộ trên của quan chức Mỹ được đưa ra khi Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif ngày 28/6 thông báo với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry rằng ông sẽ đáp máy bay từ Vienna (Áo) trở về Tehran để xin ý kiến ban lãnh đạo Iran về điểm mấu chốt nhất còn tồn tại là Tehran có cho phép các thanh sát viên quốc tế tiếp cận cả các căn cứ quân sự hay không. Ông Zarif trở lại Vienna trong ngày 29/6.

Trước đó ngày 28/6, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông cho rằng cuộc đàm phán hạt nhân Iran chỉ còn “một bước” nữa để đạt được một thỏa thuận hạt nhân toàn diện và rằng “mặc dù còn nhiều vấn đề khó khăn cần giải quyết nhưng có thể thỏa thuận trên sẽ đạt được trong vòng một tuần”./.