Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Theo báo cáo của hãng kiểm toán và tư vấn Deloitte, ngày 7/8, Mỹ đang bị Trung Quốc vượt mặt trong cuộc đua xây dựng mạng dữ liệu không dây thế hệ tiếp theo, được gọi là mạng 5G.

Trung Quốc hiện có số lượng trang web để hỗ trợ mạng 5G gấp tới 10 lần so với Mỹ. Báo cáo của Deloitte Consulting cho biết, chỉ trong ba tháng đầu năm 2017, các công ty viễn thông và điện thoại di động của Trung Quốc đã lắp đặt thêm nhiều điểm cung cấp mạng hơn so với Mỹ đã thực hiện trong ba năm trước đó.

Trong 3 năm qua, Trung Quốc đã thu được nhiều hơn Mỹ khoảng 24 tỷ USD từ hạ tầng mạng 5G và đã xây dựng 350.000 cột phát sóng mới, trong khi Mỹ mới chỉ xây dựng chưa tới 30.000 cột.

[Chuẩn mạng 5G độc lập đầu tiên đã chính thức được phê chuẩn]

Báo cáo của Deloitte lưu ý rằng chi phí lắp đặt thiết bị mạng 5G của Trung Quốc rẻ hơn khoảng 35% so với Mỹ.

Báo cáo này được đưa ra sau khi Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ công bố các quy tắc mới về đấu thầu phổ tần số cao, dự kiến sẽ được sử dụng trong tương lai cho mạng 5G.

Tuy nhiên, báo cáo của Deloitte cũng đưa ra dự báo lạc quan về triển vọng Mỹ sẽ sớm bắt kịp Trung Quốc và vượt lên trở thành quốc gia dẫn đầu về mạng 5G.

Mạng dữ liệu di động 5G được cho là sẽ giúp mọi người tải phim và phát trực tuyến video băng thông cao cho các công nghệ bao gồm cả thực tế ảo. Ngoài các ứng dụng của người tiêu dùng, công nghệ 5G có thể hỗ trợ cơ sở hạ tầng được kết nối ở các thành phố, bao gồm cả xe hơi không người lái. IHS Markit ước tính, vào năm 2035, 5G dự kiến sẽ tạo ra 12.300 tỷ USD sản lượng kinh tế toàn cầu./.