Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Các nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đang tìm các phương án thay thế đề xuất cải cách thuế của Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, trong đó có kế hoạch áp thuế điều chỉnh biên giới vốn đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các Thượng nghị sỹ.

Trang mạng The Hills ngày 12/3 đưa tin các Thượng nghị sỹ Cộng hòa đang "đặt nền móng" cho một đề xuất chính sách khác, với hy vọng đề xuất chính sách của Hạ viện sẽ bị bác bỏ hoặc phải sửa đổi.

Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cũng đã lùi thời hạn xem xét đề xuất cải cách thuế của chính quyền Tổng thống Donald Trump và cho Thượng viện thêm thời gian để tìm kiếm các giải pháp thay thế.

Các Hạ nghị sỹ của đảng Cộng hòa đã đề xuất xóa bỏ thuế suất thu nhập doanh nghiệp hiện ở mức 35%, và thay thế bằng thuế điều chỉnh biên giới để có thể áp dụng mức thuế 20% đối với hàng hóa và nguyên vật liệu nhập khẩu.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho rằng việc áp dụng thuế điều chỉnh biên giới là cần thiết để huy động 1.200 tỷ USD bù vào việc giảm thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp mà không làm tăng thâm hụt ngân sách liên bang. Tuy nhiên, nhiều nghị sỹ của đảng Cộng hòa tại lưỡng viện Quốc hội đã bày tỏ phản đối đề xuất này, cho rằng mức thuế cao khiến hàng hóa tăng giá và có thể ảnh hưởng tới người tiêu dùng.

Hiện Tổng thống Trump đang xem xét một đề xuất của các nghị sỹ Cộng hòa tại Hạ viện về việc áp đặt mức thuế điều chỉnh biên giới 20% đối với tất cả sản phẩm nhập khẩu trong khi miễn thuế cho hàng hóa xuất khẩu.

Với kế hoạch này, chính quyền Washington hy vọng sẽ tăng doanh thu thuế, tăng sản lượng trong nước, kích thích xuất khẩu và giảm thâm hụt thương mại. Trong khi đó, giới chuyên gia nhận định mức thuế điều chỉnh biên giới như trên sẽ làm tăng giá hàng nhập khẩu, gây tác động bất lợi cho các nước xuất khẩu sang Mỹ./.