My: Dang Dan chu cong bo ke hoach 1.500 ty USD thuc day co so ha tang hinh anh 1Các cửa hàng đóng cửa do đại dịch COVID-19 ở New York, Mỹ ngày 15/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 18/6, đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã công bố kế hoạch thúc đẩy cơ sở hạ tầng trị giá 1.500 tỷ USD, kêu gọi một khoản tăng ngân sách lớn để sửa chữa cầu đường và mở rộng truy cập băng thông rộng ở khu vực nông thôn.

Đảng Dân chủ mô tả dự luật trên là nỗ lực lập pháp lớn nhất để chống biến đổi khí hậu, trong đó Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết gói ngân sách này sẽ thực hiện cam kết xây dựng cơ sở hạ tầng "theo một cách xanh và bền vững."

Bà Pelosi cũng nhấn mạnh bản chất của dự luật này nhằm tạo việc làm và thúc đẩy thương mại. 

Dự luật này là nỗ lực mới nhất nhằm thúc đẩy một gói cơ sở hạ tầng đã được thảo luận từ những ngày đầu của chính quyền Tổng thống Trump nhưng liên tục bị thất bại.

[Gallup: Niềm tự hào của dân Mỹ xuống mức thấp nhất từng được ghi nhận]

Tuy nhiên, các nhà lập pháp lạc quan hơn trong thời gian này khi Quốc hội Mỹ xem xét chi tiêu nhiều hơn để giúp ổn định nền kinh tế trong bối cảnh tác động của đại dịch COVID-19. 

Dự luật về cơ sở hạ tầng này có tên gọi "Đạo luật Chuyển tiếp" (Moving Forward Act), dự chi một phần là 25 tỷ USD cho vấn đề nước sạch, 100 tỷ USD cho băng thông rộng, 70 tỷ USD cho các dự án năng lượng sạch, 100 tỷ USD tài trợ cho nhà ở công cộng và 25 tỷ USD cho dịch vụ bưu chính. 

Tuy nhiên, phần lớn nhất của dự luật trên là một gói trị giá 500 tỷ USD dành cho Ủy ban Giao thông vận tải của Hạ viện - vốn chịu sự phản đối từ phía đảng Cộng hòa.

Căng thẳng tại Ủy ban Giao thông vận tải đã ảnh hưởng tới phần lớn các biện pháp "xanh" có trong dự luật, như các yếu tố gây ra biến đổi khí hậu trước khi thực hiện các dự án và việc yêu cầu các bang phải đáp ứng một số mục tiêu phát thải khí nhà kính khi nhận được tài trợ./. 

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)