Binh sỹ Philippines trong chiến dịch chống phiến quân ở Marawi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn của quân đội Philippines ngày 14/6 xác nhận quân đội Mỹ đang hỗ trợ quân đội nước này trong các trận đánh tại Marawi, miền Nam Philippines, nhằm giải phóng thành phố đã bị chiếm giữ hơn ba tuần nay khỏi tay của lực lượng Hồi giáo cực đoan liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Mỹ chỉ hỗ trợ về mặt kỹ thuật và cung cấp các thông tin có liên quan cho lực lượng của chính phủ, chứ không trực tiếp chiến đấu chống lại phiến quân trung thành với IS, hiện vẫn kiểm soát một phần thành phố Marawi.

Việc Mỹ hỗ trợ quân đội Philippines ở Marawi diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng giữa hai bên. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte từng tuyên bố là ông muốn quân đội Mỹ rút hết khỏi quốc gia Đông Nam Á này.

[Philippines thừa nhận biết trước về kế hoạch bao vây Marawi]


Trong một diễn biến liên quan, giới chức Philippines thừa nhận rằng chính phủ nước này đã nhận được thông tin tình báo từ trước về kế hoạch bao vây thành phố Marawi của lượng Hồi giáo cực đoan liên quan đến IS.

Theo nguồn tin từ quân đội Philippines, đã có 290 người thiệt mạng trong các trận giao tranh với lực lượng Hồi giáo ở Marawi, trong đó có 58 binh sỹ Philippines, 26 thường dân thiệt mạng và phía phiến quân Hồi giáo cũng đã có hơn 200 tay súng bị tiêu diệt.

Cũng theo nguồn tin từ chính phủ, hiện có khoảng 100 tay súng đang bị bao vây và khoảng 300 đến 600 thường dân bị mắc kẹt hoặc bị giam giữ tại Marawi.

Việc phiến quân tuyên bố trung thành với IS chiếm giữ thành phố Marawi làm dấy lên lo ngại về nguy cơ các phần tử thánh chiến đang tìm cách lập một sào huyệt trên đảo Mindanao đe dọa an ninh ở khu vực Đông Nam Á./.