Ảnh minh họa. (Nguồn: CNN)


Theo TASS, Cục trưởng Cục tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu Nga, Tướng Andrei Kartapolov, ngày 16/4 tuyên bố từ tháng 1/2015, các máy bay không người lái Global Hawk của Mỹ đã thường xuyên xuất hiện trong không phận trên Biển Đen, và trong tháng 3/2015, các máy bay này dường như đã lần đầu tiên đi vào không phận Ukraine.

Phát biểu ngày 16/4 tại Hội nghị an ninh quốc tế lần thứ 4 ở Moskva, ông Kartapolov cho rằng việc sử dụng những máy bay không người lái đó đã giúp Mỹ mở rộng phạm vi thu thập dữ liệu trong lãnh thổ Nga thêm 250-300 km. Ngoài ra, hiện có tới 30 máy bay chiến đấu, khoảng 300 xe bọc thép và hơn 1.500 lính bộ binh và lính thủy đánh bộ Mỹ hiện diện trên lãnh thổ các nước Đông Âu theo cơ chế luân chuyển."

Ông cũng đề cập tới việc các tàu được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk và tên lửa đánh chặn của Mỹ hiện diện ở Biển Đen gần như mọi lúc.

Tướng Kartapolov nêu rõ: "Tần suất các chuyến bay do thám của Mỹ đã tăng gấp đôi lên tới 750 chuyến so với năm 2013, trong khi các máy bay tàng hình có tần suất bay tăng gấp 9 lần, lên mức 182 chuyến. Các chuyến bay này gần như đã trở thành thường nhật và hành trình bay của chúng tiếp cận sát nhất có thể các đường biên giới phía Tây của Nga."

Trước đó cùng ngày, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerassimov đã đề cập tới sự gia tăng mạnh các hoạt động quân sự của NATO ở những khu vực tiếp giáp các đường biên giới Nga./.