My danh gia chong doc quyen voi cac tap doan cong nghe lon hinh anh 1(Nguồn: MarketWatch)

Chính phủ Mỹ ngày 23/7 thông báo sẽ bắt đầu tiến hành đánh giá chống độc quyền đối với các nền tảng trực tuyến hàng đầu để xác định liệu họ có "hạn chế" đổi mới hoặc làm giảm cạnh tranh hay không.

Thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định đơn vị điều tra chống độc quyền đang đánh giá "liệu các nền tảng trực tuyến hàng đầu đã đạt được quyền lực thị trường và can dự vào những hoạt động làm giảm cạnh tranh, hạn chế đổi mới, hoặc ảnh hưởng xấu tới khách hàng hay không và như thế nào."

Thông báo trên được cho phát đi tín hiệu về một cuộc điều tra lớn đối với các tập đoàn công nghệ đang kiểm soát những phân khúc thị trường quan trọng như tìm kiếm trực tuyến, truyền thông xã hội và thương mại điện tử.

[Amazon sẵn sàng hợp tác với EU trong cuộc điều tra chống độc quyền]

Dù thông báo không nêu tên cụ thể những công ty bị đánh giá, song dường như mục tiêu của Bộ Tư pháp Mỹ sẽ là Alphabet, Facebook, Amazon và Apple, những "đại gia" đang kiểm soát nền kinh tế số.

Hiện Google và Apple từ chối bình luận về động thái của Bộ Tư pháp Mỹ, trong khi Facebook và Amazon không đưa ra phản hồi.

Động thái của Washington được đưa ra trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ lớn đang đối mặt với phản ứng mạnh mẽ tại Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới, do quan ngại giữa chính các đối thủ, giới lập pháp và các nhóm khách hàng rằng những tập đoàn này có quá nhiều quyền lực và đang gây hại cho người sử dụng và đối thủ kinh doanh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng kêu gọi kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các công ty truyền thông xã hội và Google, cáo buộc họ đang ngăn cản những tiếng nói bảo thủ trên nền tảng trực tuyến, dù không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào./.

Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)