Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/9, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo quyết định đóng cửa Lãnh sự quán và sơ tán các nhân viên ngoại giao tại khu vực đang xảy ra biểu tình bạo lực ở Basra, miền Nam Iraq.

Đây là 1 trong 3 phái bộ ngoại giao của Mỹ tại Iraq.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert  thông báo Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đưa ra quyết định trên và cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad sẽ vẫn phục vụ đầy đủ mọi dịch vụ lãnh sự.

Ngay sau đó, trong một tuyên bố riêng rẽ, Ngoại trưởng Pompeo cho rằng việc Mỹ quyết định đóng cửa Lãnh sự quán là do các mối đe dọa cụ thể ngày càng gia tăng từ phía Iran đối với các cơ sở của Mỹ ở Iraq trong vài tuần qua.

[Iraq: Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định đóng cửa Lãnh sự quán tại Basra]

Ông Pompeo cũng cảnh báo rằng Mỹ sẽ đáp trả "ngay lập tức và thích đáng" mọi cuộc tấn công từ Iran nhằm vào công dân hoặc các cơ sở ngoại giao của Mỹ tại Iraq.

Trước đó, hôm 21/9 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ cũng đã đưa ra cảnh báo rõ ràng với Iran rằng Washington sẽ có hành động trực tiếp chống Tehran vì bất kỳ cuộc tấn công nào, kể cả việc quốc gia Hồi giáo này sử dụng lực lượng thay thế để chống lại lợi ích của Mỹ.

Mỹ đưa ra thông báo trên trong bối cảnh những tuần gần đây đã xảy ra các cuộc biểu tình bạo lực phản đối nạn tham nhũng, thất nghiệp và thiếu các dịch vụ cơ bản tại các thành phố phía Nam Iraq.

Nhiều phần tử quá khích đã phóng hỏa trụ sở chính quyền cũng như đốt phá nhiều cơ quan nhà nước khác.

Hồi đầu tháng này, Nhà Trắng cũng cáo buộc các lực lượng do Iran hậu thuẫn đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Lãnh sự quán Mỹ tại Basra và Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Iran đã chỉ trích cáo buộc của Mỹ là "vô trách nhiệm"./.