(Nguồn: Reuters)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ vừa bày tỏ sự lạc quan về khả năng Tổng thống Donald Trump có thể cho phép Văn phòng đại diện của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) tại thủ đô Washington khôi phục hoạt động đầy đủ nếu đáp ứng các điều kiện cần thiết.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump đã rút lại quyết‎ định đóng cửa văn phòng đại diện này và thay vào đó phía Mỹ chỉ đơn thuần áp đặt các "hạn chế" với văn phòng và dự kiến những hạn chế này sẽ được dỡ bỏ sau 90 ngày.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay cơ quan này đã khuyến nghị văn phòng PLO giới hạn các hoạt động của mình trong khuôn khổ những hoạt động liên quan đến việc đạt được hòa bình lâu dài và toàn diện giữa người Israel và người Palestine.

[Mỹ tuyên bố sẽ duy trì đối thoại cởi mở với các lãnh đạo Palestine]

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết nếu sau 90 ngày, nhà chức trách xác định rằng người Palestine đang tiến hành vào các cuộc đàm phán "trực tiếp và có ý nghĩa" với Israel, Washington có thể dỡ bỏ những hạn chế đối với PLO và văn phòng của tổ chức này tại Washington. Cũng theo người phát ngôn trên, đến nay, cả hai bên đều đã cho thấy họ sẵn sàng đàm phán.

Ngày 18/11, Bộ Ngoại giao Mỹ đề cập tới khả năng không gia hạn giấy phép hoạt động cho Văn phòng đại diện PLO tại thủ đô Washington do cho rằng Palestine đã vi phạm một đạo luật của Mỹ khi kêu gọi đưa Israel ra xét xử tại Tòa Hình sự quốc tế (ICC). Tuyên bố này đồng nghĩa với việc văn phòng đại diện của PLO sẽ bị đóng cửa, song vẫn chưa rõ thời điểm chính quyền Mỹ thực hiện quyết định trên.

Trong khi đó, hãng AP cho biết phía Mỹ đã gửi cho Palestine thông báo rằng Văn phòng PLO tại thủ đô Washington sẽ bị đóng cửa nếu Palestine không tham gia các cuộc đàm phán hòa bình nghiêm túc với Israel. Ngày 21/11, Chính quyền Palestine đã tuyên bố đóng băng tất cả các cuộc gặp với Mỹ nhằm phản đối quyết định trên.

Theo quy định của Mỹ, PLO phải gia hạn giấy phép hoạt động tại thủ đô Washington 6 tháng/lần./.