Ngày 23/6, Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với Hãng hàng không quốc gia Iran (Iran Air), đồng thời cấm các công dân Mỹ làm ăn với hãng hàng không này.

Trong một thông cáo, Bộ Tài chính Mỹ cho biết từ năm 2006, Iran Air đã bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sử dụng để vận chuyển trang thiết bị liên quan tới quân sự.

Rocket hoặc tên lửa đã được vận chuyển bằng máy bay hành khách của Iran Air và các sỹ quan IRGC đôi khi giành quyền kiểm soát các chuyến bay của Iran Air để chở hàng hóa đặc biệt có liên quan tới IRGC. Ngoài ra, các chuyến bay thương mại của Iran Air còn được dùng để vận chuyển các cấu kiện của tên lửa hoặc rocket tới Syria.

Từ năm 1995, Iran Air đã phải hứng chịu các lệnh cấm vận của Mỹ, theo đó cấm các công ty Boeing hoặc Airbus bán máy bay hay linh kiện liên quan cho hãng này và kết cục, hãng này trở thành một trong những hãng hàng không nghèo, lạc hậu nhất thế giới.

Cùng ngày, tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, các nước phương Tây đã cáo buộc Iran vi phạm "đáng báo động" các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc liên quan chương trình hạt nhân của nước này.

Bà Susan Rice, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc nêu rõ báo cáo của các đặc phái viên phương Tây về Iran chứa đựng những "phát hiện đáng lo ngại" về tình trạng vi phạm các lệnh trừng phạt.

Trong khi đó, Phó Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Martin Briens cho rằng báo cáo này đã vẽ lên một bức tranh "toàn diện và báo động" về các vi phạm của Iran, đồng thời chỉ ra ít nhất ba thương vụ vũ khí và công nghệ liên quan mà Iran đã thực hiện kể từ tháng Ba năm nay.

Liên quan chương trình hạt nhân của Iran mà phương Tây nghi ngờ là nhằm phát triển vũ khí hạt nhân, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt bốn lệnh trừng phạt nước này. Tuy nhiên, theo ông Briens, Iran đã tìm cách lách lệnh trừng phạt thông qua nhiều biện pháp tinh vi như sử dụng các công ty bình phong, thay tên đổi họ, sử dụng các công ty môi giới tài chính đa phương và các công ty hối đoái, khai man và làm giả...

Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc Mark Lyall Grant cáo buộc Iran vẫn tiếp tục theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân trong khi Đại sứ Mỹ khẳng định cộng đồng quốc tế phải đẩy mạnh hơn nữa việc thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran.

Các đại sứ Mỹ, Anh và Pháp yêu cầu công khai báo cáo về việc Iran vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc trong khi Nga đứng đầu khối phản đối công khai tài liệu này với lý do báo cáo đó được thực hiện "tùy tiện."

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an, Phó Đại sứ Nga Alexander Pankin cho rằng "những thông tin không được kiểm chứng và mang tính chính trị hóa sẽ không giúp ích gì cho Hội đồng Bảo an"./.

(TTXVN/Vietnam+)