My dat muc tieu dau tu hon 500 trieu USD vao Malaysia hinh anh 1Ông Marc Mealy, phó chủ tịch về chính sách của Hội đồng thương mại Mỹ-ASEAN. (Nguồn: cctv-america)

Tờ New Straits Times của Malaysia ngày 6/5 dẫn nguồn tin từ Hội đồng thương mại Mỹ-ASEAN cho biết, Mỹ đang đặt mục tiêu đầu tư hơn 500 triệu USD các khoản đầu tư mới vào Malaysia trong vòng 3 đến 5 năm tới.

Một phái đoàn các Giám đốc điều hành (CEO) của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và lãnh đạo 10 công ty lớn của Mỹ sẽ tiến hành một loạt các cuộc họp với trọng tâm đầu tư dài hạn vào Malaysia và thúc đẩy tăng cường hội nhập kinh tế ASEAN.

Cũng theo Hội đồng thương mại Mỹ-ASEAN, Mỹ là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Malaysia, và các công ty trong phái đoàn này cam kết tiếp tục xây dựng quan hệ thương mại song phương với Malaysia.

Phái đoàn này sẽ thăm Indonesia và Malaysia, gặp gỡ với nhiều quan chức chính phủ cũng như lãnh đạo doanh nghiệp và sẽ gặp Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Razak.

Phái đoàn gồm các công ty từ Tập đoàn ACE, Công ty Cigna, Công ty Coca-Cola, Công ty DuPont, Công ty GE, Công ty Intel, Công ty Medtronic, Công ty Monsanto, Công ty Procter & Gamble, và Công ty UL.

Phó chủ tịch về chính sách của Hội đồng thương mại Mỹ-ASEAN Marc Mealy cho biết phái đoàn hoàn toàn ủng hộ mục tiêu về "tầm nhìn 2020" nhằm đưa Malaysia trở thành một nước có thu nhập cao vào năm 2020 và ủng hộ vai trò lãnh đạo của Malaysia là Chủ tịch ASEAN 2015 trong việc hiện thực hóa Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC).

Bằng việc liên tục có những hoạt động tăng cường phát triển nguồn nhân lực và đảm và đảm bảo dòng chảy tự do của dữ liệu, Malaysia sẽ tiếp tục hấp dẫn đầu tư nước ngoài chất lượng cao, và nếu áp dụng điều này trên khắp các nước ASEAN thì sẽ giúp tăng cường toàn bộ khu vực.

Ông Marc Mealy cũng cho biết, "Hội đồng và những nhà đầu tư Mỹ tin tưởng vào nền kinh tế tăng trưởng của Malaysia và những biện pháp tiếp tục tự do hóa nền kinh tế."

Ông cũng cho biết thêm, "Các hiệp định thương mại như TPP cũng sẽ giúp Malaysia tiếp cận với các cơ hội đáng kể từ hai bờ của Thái Bình Dương"./.

Chí Giáp (Vietnam+)