My dat thoa thuan trien khai Ve binh quoc gia tai bang California hinh anh 1Binh sỹ tuần tra tại khu vực sông Rio Grande, gần Mc Allen, Texas, biên giới Mỹ - Mexico ngày 26/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền bang California ngày 18/4 thông báo đã đạt được thỏa thuận với Chính phủ Mỹ về triển khai 400 binh sỹ lực lượng Vệ binh quốc gia tham gia bảo vệ an ninh tại khu vực biên giới giữa bang này với Mexico.

Thông cáo từ văn phòng Thống đốc bang California cho biết lực lượng Vệ binh quốc gia của bang này sẽ không thực thi luật nhập cư hay tham gia xây dựng bất kỳ hàng rào biên giới mới nào.

Theo đó, nhiệm vụ của lực lượng này là chống các băng nhóm tội phạm, buôn người, buôn lậu vũ khí và buôn ma túy trong phạm vi bang này và tại biên giới với Mexico.

Thông cáo cũng cho biết thỏa thuận mới đạt được sau khi chính quyền liên bang cam kết chi trả cho việc triển khai lực lượng này.

Trước đó, Thống đốc bang Jerry Brown đã bác đề xuất triển khai quân đội của Tổng thống Donald Trump, cho rằng nhiệm vụ của lực lượng Vệ binh quốc gia bang California sẽ chỉ tập trung vào việc chống tội phạm xuyên biên giới, chứ không tham gia công tác bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp vượt biên vào bang được coi là "địa điểm trú ẩn" này.

Với đông đảo nghị sỹ theo đảng Dân chủ, California là bang "tiền tuyến" trong làn sóng đối đầu với chính quyền Tổng thống Donald Trump do bất đồng trong một số chính sách.

Nhiều nghị sỹ đảng Dân chủ đã gây khó dễ cho chính quyền liên bang bằng việc khởi kiện chính quyền liên quan nhiều vấn đề, trong đó có các quy định về bảo vệ môi trường và nhập cư.

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions trước đó đã khởi kiện chính quyền bang California với cáo buộc giới chức bang này không hợp tác với chính quyền trung ương trong việc hỗ trợ bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp.

[Mỹ: California từ chối cử Vệ binh quốc gia tới biên giới với Mexico]

Los Angeles cùng một số thành phố tại California được mệnh danh là "thành phố trú ẩn" khi chính quyền sở tại theo đuổi chính sách bảo vệ người nhập cư bằng cách không truy tố họ.

Cho tới nay, hơn 900 binh lính đã được triển khai tại khu vực trên, trong đó có 650 vệ binh ở Texas, 60 vệ binh ở New Mexico và khoảng 250 vệ binh ở Arizona.

Theo kế hoạch của Tổng thống Trump, khoảng 4.000 binh sỹ của Vệ binh quốc gia sẽ tham gia hỗ trợ Bộ An ninh nội địa nước này đảm bảo an ninh biên giới phía Nam tại 4 bang có biên giới giáp với Mexico là California, Texas, New Mexico và Arizon./.

(TTXVN/Vietnam+)