Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley. (Nguồn: AP)

Ngày 25/7, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho biết Mỹ đang đạt tiến triển trong đàm phán với Trung Quốc về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên, sau vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng hôm 4/7 vừa qua.

Phát biểu với báo giới, bà Haley nhận định mặc dù không thể đạt được tiến độ như mong muốn song hai bên đang đạt được tiến triển trong các cuộc thương lượng.

Các biện pháp trừng phạt Triều Tiên được mang ra bàn thảo đều là những biện pháp mạnh tay và cả Trung Quốc và Mỹ đều đầu tư công sức cho các cuộc thảo luận này. Bà Haley cũng cho biết Bắc Kinh cũng đang đàm phán với Moskva để kêu gọi sự ủng hộ của Nga đối với việc gia tăng trừng phạt Triều Tiên.

[Giới chức Mỹ thừa nhận Triều Tiên có thể sở hữu ICBM vào năm 2018]

Về phần mình, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Lưu Kết Nhất (Liu Jieyi) tái khẳng định việc hai bên đang đạt được tiến triển. Ông cho biết đây là cuộc thảo luận cần nhiều thời gian song các bên đều đang nỗ lực tối đa.

Sau vụ phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên hôm 4/7, Mỹ đang thúc đẩy Liên hợp quốc thông qua một nghị quyết tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng.

Giới quan sát cho rằng sự thành công của nỗ lực này phụ thuộc nhiều vào sự tham gia của Trung Quốc, đồng minh và cũng là đối tác thương mại lớn của Triều Tiên.

Đàm phán giữa Washington và Bắc Kinh tại Liên hợp quốc đã kéo dài gần 3 tuần với mục tiêu đưa ra được một dự thảo nghị quyết để trình lên Hội đồng Bảo an.

Trước đó, hôm 24/7, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cho biết bấy kỳ nghị quyết mới nào của HĐBA về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên không nên tìm cách bóp nghẹt nền kinh tế của Bình Nhưỡng./.