Một trong hai chiếc Cessna C-208B Grand Caravans do Hoa Kỳ viện trợ cho Philippines. (Nguồn: ABS-CBN News)

Chính phủ Mỹ ngày 27/7 đã viện trợ hai máy bay giám sát và bắt đầu vận chuyển nhiều vũ khí tới Philippines nhằm hỗ trợ quốc gia Đông Nam Á này trong cuộc chiến chống các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Phát biểu tại lễ bàn giao ở Manila, Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết 2 máy bay Cessna C208B và các thiết bị đi kèm có giá trị hơn 30 triệu USD, sẽ tham gia truy tìm các tay súng có liên quan tới tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, cũng như giám sát các đường biên giới trên biển.

Mỹ còn cử máy bay giám sát P3 Orion hoạt động trên vùng không phận Marawi, trong khi các binh lính thuộc Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đóng quân tại khu vực Mindanao cũng điều khiển các máy không người lái để giúp quân đội Philippines xác định vị trí của các phiến quân.

[Tổng thống Duterte thừa nhận Mỹ cung cấp vũ khí cho Philippines]

Đại sứ Sung Kim cũng cho biết Mỹ đã bắt đầu bàn giao bom, gần 1.000 quả rocket, cùng hàng trăm súng lục và súng phóng lựu mà phía Philippines đặt mua.

Ngoài ra, trong những tháng tới, Washington sẽ chuyển giao cho quân đội Philippines các hệ thống giám sát trên không nhằm giúp nước này tăng cường năng lực chống lại các mối đe dọa tới hòa bình và an ninh quốc gia.

Đây là động thái mới nhất từ phía Mỹ nhằm hỗ trợ Tổng thống Rodrigo Duterte tiêu diệt các phiến quân vẫn đang giao tranh với binh lính Chính phủ Philippines tại thành phố miền Nam Marawi trên đảo Mindanao trong hơn 2 tháng qua.

Hồi tuần trước, Đại sứ Sung Kim nhấn mạnh Mỹ sẽ dành sự hỗ trợ quan trọng cho các lực lượng vũ trang Philippines, trước hết trong việc chia sẻ thông tin tình báo, huấn luyện và cố vấn kỹ thuật cũng như tài trợ trang thiết bị quân sự.

Ngoài ra, Đại sứ Mỹ cũng lưu ý các binh sỹ nước này hiện diện tại Mindanao theo hiệp ước phòng vệ chung giữa hai nước và chính quyền Washington cam kết trợ giúp cho chương trình tái thiết Marawi./.