NCác tay súng IS rời khỏi nhà tù Tadmur ở Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 6/7 tuyên bố liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu đang "tăng cường độ" chiến dịch chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Phát biểu sau cuộc họp với giới quan chức quốc phòng cấp cao tại Lầu Năm Góc, Tổng thống Mỹ cho hay liên quân sẽ nhắm vào các thủ lĩnh và cơ sở hạ tầng của IS tại Syria, nơi đặt cơ quan đầu não cung cấp ngân sách cho hoạt động của IS tại nhiều nơi cũng như tuyên truyền lôi kéo người dân khắp thế giới.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama cũng nêu rõ hiện Washington không có kế hoạch điều thêm binh sỹ Mỹ ra nước ngoài và lực lượng địa phương phải là lực lượng chính trong cuộc chiến chống IS. Cũng theo ông Obama, việc huấn luyện lực lượng địa phương chống IS đang "diễn tiến quá chậm."

Trước đó cùng ngày, trong cuộc gặp tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian đã cam kết tăng cường hợp tác giữa 2 nước trong cuộc chiến chống IS.

Trả lời họp báo sau cuộc gặp, ông Carter hoan nghênh cam kết của Pháp phối hợp đánh bại IS, một cuộc chiến mà 2 bên đều thừa nhận đòi hỏi nỗ lực lâu dài. Ông Carter cam kết lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Pháp trong các hoạt động không vận và tiếp nhiên liệu trên không.

Về phần mình, ông Le Drian cho rằng IS không còn là một nhóm khủng bố mà đã biến thành một "quân đội khủng bố," đồng nghĩa với việc hoạt động chiến đấu với IS phải được tiến hành đồng thời trên nhiều mặt trận.

Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc, bộ trưởng quốc phòng hai nước cũng thảo luận về cách thức mở rộng trao đổi tình báo giữa quân đội hai bên trong các chiến dịch chống khủng bố.

Trong ngày 6/7, liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu tuyên bố cuối tuần qua đã thực hiện 8 cuộc không kích nhằm các sào huyệt của IS tại Syria và 11 cuộc không kích tại Iraq. Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), ít nhất 30 tay súng IS đã bị tiêu diệt trong đợt không kích này.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Carter cho biết đợt không kích của liên quân nhằm chặn bước tiến của IS và hỗ trợ lực lượng người Kurds trong khu vực.

Tại Syria, các tay súng IS ngày 6/7 đã chiếm lại thị trấn Ain Issa sau khi giao tranh dữ dội với Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG). Cuộc tấn công giành lại Ain Issa nằm trong chiến dịch của IS với mục tiêu chiếm hàng loạt vị trí của YPG.

Hôm 23/6, YPG từng giành lại Ain Issa từ tay IS với sự hỗ trợ của liên quân. Thị trấn này nằm trên tuyến đường cao tốc lớn nối thành phố Aleppo của Syria và Mosul của Iraq. Ain Issa chỉ cách thành phố Raqqa, nơi IS tuyên bố là "thủ đô" của nhà nước tự xưng, khoảng 50km.

Trong khi đó tại Iraq, IS đã thực hiện một loạt vụ đánh bom liều chết nhằm vào các lực lượng an ninh ở miền Tây nước này ngày 6/7.

Theo nguồn tin an ninh tỉnh Anbar, 4 phần tử liều chết đã kích nổ các xe chứa bom ở khu vực Haqlaniyah thuộc tỉnh này, nơi các binh sỹ Iraq và các tay súng đồng minh thuộc phong trào Hashd Shaabi đóng quân.

Nguồn tin cho biết giao tranh bùng phát ngay sau đó đã làm 15 nhân viên an ninh thiệt mạng và 18 người bị thương, song không cung cấp thông tin về số phần tử IS thương vong./.