My de cao vai tro cua Tong thong Han Quoc tai hoi nghi lien Trieu hinh anh 1Tổng thống Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng tin Bloomberg của Mỹ ngày 17/9 cho rằng chuyến thăm Triều Tiên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ một lần nữa cho thấy năng lực “cầu nối” của ông trong việc khỏa lấp những bất đồng giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bloomberg nhận định rằng tình hình tại Bình Nhưỡng sẽ không dễ dàng đối với ông Moon Jae-in.

Theo hãng tin này, để nâng cao triển vọng về một Hiệp định hòa bình sẽ được ký kết trong năm nay, các nhà lãnh đạo Hàn-Triều sẽ phải tìm kiếm một phương án để nối loại các cuộc đàm phán về vấn đề vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

[Phi hạt nhân hóa là nội dung chính tại thượng đỉnh liên Triều lần ba]

Hãng tin Mỹ cũng đã dẫn phát biểu của Cố vấn an ninh đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Chung-in cho rằng ông Moon Jae-in sẽ thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên có các bước đi phi hạt nhân hóa “một cách táo bạo và sáng tạo.”

Trong khi đó, hãng tin AP của Mỹ cũng đưa tin, Tổng thống Moon Jae-in đang đứng trước thách thức lớn nhất tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba trong năm nay, do ông sẽ phải tạo ra được thành quả thực chất, vượt lên trên nội dung nhất trí mơ hồ về phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên trước đó, đưa đối thoại Mỹ-Triều quay trở lại quỹ đạo.

Mặt khác, trả lời phỏng vấn đài CBS, Thượng nghị sỹ Mỹ Lindsey Graham thuộc đảng Cộng hòa - một nghị sỹ kỳ cựu theo đường lối cứng rắn với Triều Tiên đã bày tỏ hy vọng đối thoại phi hạt nhân hóa giữa Mỹ-Triều sẽ diễn ra một cách hiệu quả.

Ông này nhấn mạnh nếu ông Kim Jong-un đùa giỡn với Tổng thống Donald Trump thì Washington có thể sẽ sử dụng sức mạnh quân sự.

Do đó, đây là cơ hội cuối cùng cho Bình Nhưỡng./.
(Vietnam+)