Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã đến Seoul (Hàn Quốc) ngày 14/1 trước khi kết thúc chuyến công du châu Á.

Tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Kim Kwan-jin, ông Gates nói can dự ngoại giao với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên là điều "có thể thực hiện," nếu Bình Nhưỡng trước hết có các bước đi cụ thể đáp ứng các nghĩa vụ quốc tế của nước này.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng có thể nối lại đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, nếu hành động của Bình Nhưỡng "chứng tỏ có lý do để tin tưởng đàm phán có thể đạt kết quả và các bên có thiện chí."

Trong cuộc gặp ông Gates cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak nhấn mạnh sự cần thiết cải thiện quan hệ căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên trong năm nay, trong bối cảnh Triều Tiên có kế hoạch tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Kim Nhật Thành vào năm 2012.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA ngày 16/12/2010 đăng một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói Triều Tiên phấn đấu đạt được hòa bình để thu hút đầu tư nước ngoài và xây dựng đất nước hùng mạnh và thịnh vượng vào năm 2012.

Tại cuộc gặp, hai bên cũng thảo luận vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và cách thức tăng cường hợp tác giữa các nước liên quan nhằm đảm bảo ổn định trong khu vực.

Trước đó, trong chặng dừng chân ở Nhật Bản ngày 13/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Toshimi Kitazawa, hai bên tái khẳng định sự hợp tác trong các vấn đề liên quan tới Triều Tiên đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc vì sự ổn định của khu vực.

Trước khi tới Nhật Bản, ông Gates đã thăm Trung Quốc 4 ngày, với kết quả bộ trưởng quốc phòng hai nước nhất trí nối lại trao đổi quân sự cấp cao, nỗ lực mở rộng lợi ích chung, thiết lập các cơ chế trao đổi giữa quân đội hai nước đồng thời cam kết tránh hiểu lầm, giải quyết bất đồng thông qua đối thoại nhằm đảm bảo quan hệ quân sự phát triển đúng hướng./.