My de doa hanh dong ngay lap tuc neu Syria su dung vu khi hoa hoc hinh anh 1Phiến quân phòng thủ trước các cuộc tấn công của lực lượng Chính phủ tại tỉnh Idlib, Syria ngày 31/8. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 4/9, Nhà Trắng tuyên bố Mỹ và các đồng minh của mình sẽ phản ứng ngay lập tức và phản ứng sẽ ở mức độ phù hợp nếu như Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học.

Trong một thông cáo báo chí, Nhà Trắng khẳng định Mỹ hiện đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến trong khu vực Idlib do quân nổi dậy chiếm đóng.

Đây là khu vực mà Mỹ cho rằng chính phủ Syria sẽ tiến hành một cuộc tấn công có khả năng gây ra một thảm họa nhân đạo.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ đã thảo luận với Nga về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin, chính quyền Syria đang vận chuyển vũ khí hóa học vào những khu vực do quân nổi dậy chiếm đóng nhằm chiếm lại các khu vực này.

Mỹ đã tiến hành 2 cuộc không kích giới hạn nhằm vào Syria do nghi ngờ Syria sử dụng vũ khí hóa học vào đầu năm ngoái.

[Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ điện đàm về vấn đề song phương và Syria]

Theo Reuters, đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura ngày 4/9 tuyên bố, Syria có thể tránh khỏi cuộc chiến đẫm máu nhất nếu Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về cách giải quyết tình hình tại khu vực Idlib do quân nổi dậy kiểm soát.

Phát biểu với phóng viên, Đặc phái viên De Mistura cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là "chìa khóa" để đẩy lùi một cuộc tấn công tại khu vực.

Tuy nhiên, 6 vụ không kích được cho là xảy ra vào ngày 4/9 cho thấy các cuộc đàm phán tại Ankara đang không tốt đẹp.

Trước đó, truyền thông đưa tin, chính phủ Syria có thể sẽ chờ tới ngày 10/9 trước khi tiến hành một cuộc tấn công, điều này khiến cho cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 7/9 tại Tehran trở nên "quan trọng."

Tuy vậy, ông Staffan de Mistura kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan điện đàm trước khi cuộc họp thượng đỉnh diễn ra, cho rằng "thời gian là điều cốt yếu"./.

(Vietnam+)