My de nghi Bi mo rong pham vi tham chien tai Trung Dong hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Nguồn: navytimes.com)

Ngày 2/3, Chính phủ Bỉ cho biết Mỹ đã chính thức đề nghị nước này mở rộng hoạt động tham chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria khi tháng 7 tới, các chiến đấu cơ F-16 của Bỉ sẽ nhận nhiệm vụ không kích tại Iraq.

Yêu cầu này được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đề cập trong một bức thư gửi người đồng cấp Bỉ Steven Vandeput hồi tuần trước.

Từ Liban, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders bày tỏ ủng hộ mở rộng sứ mệnh chiến đấu của lực lượng không quân Bỉ ở Syria.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình RTL, Ngoại trưởng Reynders cho rằng Bỉ không chỉ giới hạn hoạt động tại Iraq trong khi các nhóm khủng bố đã vượt biên giới.

Dự kiến đề nghị này của Mỹ sẽ được Quốc hội Bỉ thảo luận và có nhiều nghị sĩ muốn Bỉ tham chiến cả ở Libya. Các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào vấn đề chiến đấu chống IS ở đâu và bằng cách nào.

Từ ngày 1/7 tới, Bỉ sẽ tiếp quản Hà Lan trong sứ mệnh "Quyết tâm vốn có" do Mỹ khởi xướng nhằm chống IS.

Trước đó, trong 9 tháng (từ 10/2014-6/2015), sáu chiến đấu cơ F-16 của Bỉ đã không kích nhằm các mục tiêu trên mặt đất của IS nhưng chỉ trong phạm vi lãnh thổ Iraq.

Sau đó, Bỉ đã đưa các máy bay này về nước do lý do tài chính nhưng vẫn duy trì khoảng 30 binh sĩ tại căn cứ không quân Azraq ở khu vực Trung Đông của Jordan nhằm bảo vệ lực lượng Hà Lan./.

(TTXVN/Vietnam+)