My de nghi bo phieu ve dieu tra tan cong hoa hoc tai Syria hinh anh 1Phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Nguồn: Reuters)

Các nhà ngoại giao Mỹ cho biết nước này đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bỏ phiếu vào lúc 3 giờ ngày 10/4 (giờ địa phương, tức 2 giờ sáng ngày 11/4 theo giờ Việt Nam) về đề xuất mở một cuộc điều tra mới liên quan tới việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria, sau khi nhiều thông tin cho rằng một vụ tấn công bằng khí độc đã xảy ra tại thị trấn Douma do phiến quân kiểm soát thuộc Đông Ghouta, Syria.

Các nhà ngoại giao cho hay, nghị quyết có khả năng sẽ bị phủ quyết bởi Nga.

Một nghị quyết để được thông qua cần nhận được 9 phiếu thuận và không nhận sự phủ quyết nào từ Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh hoặc Mỹ - các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

[Tổng thống Mỹ hủy chuyến công du để giải quyết tình hình Syria]

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe ngày 10/4 tuyên bố các đồng minh của chính quyền Syria phải chịu "trách nhiệm đặc biệt" cho vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học mới đây. 

Phát biểu trước Quốc hội về cáo buộc sử dụng khí độc tại thị trấn Douma do phiến quân kiểm soát tại Đông Ghouta, Syria, Thủ tướng Philippe nêu rõ: "Việc sử dụng các vũ khí này không hề trung lập, điều này nói lên nhiều điều về chính quyền (Syria) và phản ứng của chúng ta với việc sử dụng vũ khí loại này cũng sẽ nói lên nhiều điều về chúng ta. Các đồng minh của chính quyền (Syria) chịu trách nhiệm đặc biệt trong cuộc thảm sát này."

Vụ tấn công tại Douma hôm 7/4 được cho là đã khiến hơn 40 người thiệt mạng./.
(Vietnam+)