Ngày 20/4, nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ Sam Brownback nói ông sẽ sớm đưa ra một văn bản pháp lý đề nghị đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước bị Mỹ liệt vào "quốc gia bảo trợ khủng bố", theo đó tái áp đặt các biện pháp cấm vận Triều Tiên vốn đã được dỡ bỏ dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush.
 
Triều Tiên bị Mỹ liệt vào danh sách quốc gia bảo trợ khủng bố vào ngày 20/1/1988, sau vụ gián điệp nước này đánh bom chiếc máy bay của Hãng hàng không KAL (Hàn Quốc) ngày 29/11/1987 làm toàn bộ 115 người trên máy bay thiệt mạng.
 
Tháng 10/2008, Bộ Ngoại giao Mỹ đã xóa tên Triều Tiên khỏi danh sách trên, ghi nhận Triều Tiên không bảo trợ bất cứ hành động khủng bố nào nữa kể từ vụ đánh bom này, đồng thời đã chấp nhận thực hiện các bước giải trừ hạt nhân và cam kết dỡ bỏ các nhà máy nguyên tử của nước này.
 
Tuy nhiên, trong bối cảnh Triều Tiên vừa thực hiện một vụ phóng mà các nước phương Tây cho rằng là vụ phóng tên lửa tầm xa, sau đó còn tuyên bố rút khỏi bàn đàm phán 6 bên và khởi động lại chương trình hạt nhân, nghị sĩ Brownback cho rằng việc đưa Triều Tiên trở lại danh sách này là cần thiết.
 
Dự thảo luật của Nghị sĩ Brownback đề nghị Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton xếp Triều Tiên vào diện quốc gia đã "lặp lại các hành động bảo trợ khủng bố quốc tế".
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể bác dự thảo trên nếu ông chứng minh được với Quốc hội Mỹ rằng Triều Tiên đã đóng cửa hoàn toàn các hoạt động hạt nhân, không phổ biến trái phép công nghệ tên lửa và hạt nhân, không ủng hộ bất cứ nhóm khủng bố nào cũng như đã đáp ứng các điều kiện khác./.

(TTXVN/Vietnam+)