Hải quân Mỹ tham gia cuộc tập trận đổ bộ tại bờ biển San Antonio, tỉnh Zambales, Philippines. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Mỹ đã đề nghị được tiếp cận các căn cứ quân sự của Philippines tại 8 địa điểm để luân chuyển binh lính, máy bay và tàu chiến, trong bối cảnh Washington đang dồn các lực lượng sang châu Á và Trung Quốc tăng cường sự hiện diện quân sự trên Biển Đông.

Phát biểu tại bang Arizona, miền Tây Nam nước Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã công bố khái quát giai đoạn tiếp theo của Washington trong chính sách "xoay trục" sang châu Á, triển khai những tàu khu trục, máy bay ném bom cùng máy bay tiêm kích hiện đại nhất tới khu vực này.

Trả lời phỏng vấn trên mạng lưới truyền hình ABS-CBN (Philippines), Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Philippines, Tướng Gregorio Catapang, ngày 24/4 cho biết ít nhất 8 địa điểm ở Philippines đã được xác định là những khu vực tiềm năng để Mỹ luân chuyển binh sỹ, máy bay, tàu chiến thông qua các hoạt động huấn luyện và diễn tập quân sự.

Danh sách này được hoàn tất hồi tháng 10 năm ngoái tại một hội nghị về phòng thủ song phương. Hai trong số các địa điểm này nằm trên đảo Palawan, miền Tây Philippines, gần quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp.

Tuy nhiên, phía Mỹ vẫn phải chờ cho tới sau khi Tòa án Tối cao Philippines đưa ra phán quyết về tính hợp hiến của thỏa thuận quân sự này (mang tên Thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng).

Phán quyết có thể được đưa ra ngay trong năm nay./.