Mỹ đề nghị giúp Mexico tìm kiếm 43 sinh viên bị mất tích

Ngày 9/12, Tổng thống Mỹ cho biết nước này đề nghị giúp Mexico tìm hiểu điều gì xảy ra với 43 sinh viên bị mất tích kể từ tháng Chín vừa qua.
Mỹ đề nghị giúp Mexico tìm kiếm 43 sinh viên bị mất tích ảnh 1Thân nhân của 43 sinh viên mất tích và đại diện các tổ chức xã hội tham gia cuộc tuần hành ở Mexico City. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AP đưa tin, ngày 9/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết nước này đã đề nghị giúp Mexico tìm hiểu điều gì xảy ra với 43 sinh viên bị mất tích kể từ tháng Chín vừa qua.

Trả lời phỏng vấn trên mạng truyền hình Telemundo tiếng Tây Ban Nha, ông Obama nhấn mạnh tội ác nhằm vào các sinh viên mất tích trên "không có chỗ đứng trong xã hội văn minh."

Tuy nhiên, ông không hề nhắc tới việc Mỹ sẽ xem xét viện trợ cho Mexico trên cơ sở nhân quyền. Khi được hỏi về vấn đề viện trợ, ông Obama chỉ nói rằng điều quan trọng hơn là giúp Mexico củng cố hệ thống xét xử hình sự của nước này.

Vụ bắt cóc đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ khắp Mexico và trên thế giới liên quan tới thực tế rằng các sinh viên này đã biến mất trong tay một chính quyền địa phương mục nát, trong khi giới chức liên bang phải mất 10 ngày để can thiệp mà vẫn không đạt được kết quả gì.

Một số người còn đòi Tổng thống Enrique Pena Nieto từ chức./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.