Phiến quân al-Shabaab. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến Kenya để thảo luận về vấn đề hợp tác an ninh, trong đó có việc đề nghị hỗ trợ nước này trong cuộc chiến chống phiến quân al-Shabaab, lực lượng đã tiến hành các cuộc tấn công đẫm máu ở Kenya và một số nơi khác ở Đông Phi.

Đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của một quan chức Mỹ đến Kenya kể từ năm 2012. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chuyến thăm nhằm mục đích tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ song phương, đồng thời chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama vào cuối tháng 7 tới.

Dự kiến ông Kerry sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Uhuru Kenyatta và các quan chức cấp cao khác của Kenya.

Cuộc chiến chống phiến quân al-Shabaab ở Somalia, lực lượng có liên hệ với tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda, sẽ là tâm điểm trong chương trình nghị sự. Hiện tại, Mỹ đang xem xét những biện pháp bổ sung để hỗ trợ Kenya chống al-Shabaab.

Ngoài ra, ông Kerry cũng sẽ thảo luận với giới chức nước chủ nhà về tiến trình hòa bình đang gặp khó khăn ở Nam Sudan và tình trạng bạo lực ở Burundi.

Chuyến thăm của ông Kerry diễn ra lâu sau khi phiến quân al-Shabaab sát hại 148 người trong một vụ tấn công đẫm máu nhằm vào trường đại học ở Garissa, miền Bắc Kenya, hôm 2/4 vừa qua.

Kenya là điểm đến thứ hai trong chuyến công du 3 nước gồm Sri Lanka, Kenya và Djibouti của Ngoại trưởng Kerry./.