My de nghi LHQ siet chat ngan sach cho hoat dong hoa binh o chau Phi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: sistersofmercy.org)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Mỹ đã phản đối mạnh mẽ kế hoạch tiếp tục chi ngân sách của Liên hợp quốc  cho hoạt động gìn giữ hoà bình ở châu Phi, cho rằng việc này cần phải đi kèm một số điều kiện.

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 5/12, ba nước châu Phi thành viên Hội đồng Bảo an gồm Ethiopia, Guinea Xích đạo và Bờ biển Ngà đã trình dự thảo nghị quyết đề xuất Liên hợp quốc tiếp tục tài trợ cho hoạt động gìn giữ hoà bình ở châu Phi trên cơ sở xét từng trường hợp.

[UNICEF được phép hỗ trợ nhân đạo tối thiểu 460.000 USD cho Triều Tiên]

Pháp và Trung quốc ủng hộ nghị quyết này vì cho rằng ngân sách Liên hợp quốc sẽ giúp Liên minh châu Phi (AU) có đủ nguồn tài chính để ứng phó với các cuộc xung đột tại đây. Tuy nhiên, trong quá trình thảo luận dự thảo nghị quyết, phía Mỹ đã đưa ra yêu cầu rằng Liên hợp quốc sẽ chỉ cung cấp 75% số tiền và AU cần đóng góp 25% còn lại.

Mỹ đã đưa ra tất cả 11 điều kiện khiến đại diện các nước châu Phi không giấu được thất vọng vì họ đều hy vọng có thể bỏ phiếu thông qua nghị quyết trên ngay trong tuần này./.
(TTXVN/Vietnam+)