Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (JCS), Tướng Martin Dempsey. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (JCS), Tướng Martin Dempsey tuyên bố việc Nga quyết định dỡ bỏ lệnh cấm bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran không ảnh hưởng đến khả năng Mỹ không kích các cơ sở hạt nhân của Tehran trong trường hợp cần thiết.

Tuyên bố trên được đưa ra ngày 16/4, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh bãi bỏ lệnh trên.

Phát biểu với báo giới ngày 16/4, Tướng Dempsey cho biết từ nhiều năm qua, giới chức quốc phòng Mỹ đã tính tới việc Nga dỡ bỏ lệnh cấm và bán hệ thống tên lửa trên cho Iran. Do đó, trong các kế hoạch dự phòng của mình, Lầu Năm Góc luôn cân nhắc tới khả năng phòng không của Tehran.

Từ trước tới nay, Mỹ luôn để ngỏ giải pháp quân sự trong trường hợp nỗ lực ngoại giao của các nước không giải quyết được hồ sơ hạt nhân Iran, không ngăn chặn được nước cộng hòa Hồi giáo này phát triển và sở hữu vũ khí nguyên tử.

Cùng ngày, Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest tiếp tục tái nhấn mạnh mối quan ngại của Mỹ đối với việc Nga nối lại cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Iran, đồng thời cho biết Chính quyền Washington đã thảo luận với giới chức chính phủ cấp cao của Moskva về vấn đề này.

Tuy nhiên, ông Earnest cũng cho rằng một trong những nguyên nhân khiến Nga đi đến quyết định này có thể là do những khó khăn kinh tế trong nước sau khi bị phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt.

Trước đó, Mỹ và Israel đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại ngay sau khi Tổng thống Putin ngày 13/4 ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm bán cho Iran hệ thống tên lửa phòng không S-300.

Giải thích cho động thái trên, Tổng thống Putin cho rằng quyết định của Nga là do Tehran đã thể hiện quan điểm mềm mỏng hơn trong đàm phán hạt nhân và vì thế cần phải khích lệ Tehran.

Ông nhấn mạnh hệ thống tên lửa này không nằm trong danh mục hàng hóa bị Liên hợp quốc áp lệnh cấm đối với Iran, đồng thời tái khẳng định việc cung cấp tên lửa S-300 cho Iran không đe dọa Israel hay bất kỳ quốc gia nào khác tại Trung Đông./.