Theo tin ngày 18/12 của Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã trình lên Tổng thống đắc cử Barack Obama bản tóm tắt chương trình rút quân khỏi Iraq, theo đó rút 2 lữ đoàn chiến đấu, tương đương 7.000 binh sĩ trong 6 tháng đầu năm 2009.

Thư ký báo chí Lầu Năm góc, ông Geoff Morrell cho biết bản tóm tắt này được tổng kết từ những ý kiến đề xuất của các tư lệnh Mỹ ở
Iraq trong một cuộc thảo luận về cuộc chiến tranh của Mỹ ở Iraq giữa Bộ trưởng Gates và Raymond Odierno và Tướng Lloyd Austin, hai tư lệnh hàng đầu của Mỹ ở Iraq.

Tuy nhiên, ông
Morrell cho biết việc có thực hiện được kế hoạch rút quân trên hay không còn phụ thuộc vào sự kiện sắp tới tại Iraq, đặc biệt theo kế hoạch trong năm 2009 tại Iraq có tới 3 cuộc bầu cử.

Theo ông
Morrell, Tổng thống đắc cử Mỹ Obama và thành viên trong nhóm an ninh quốc gia của ông đã thảo luận vấn đề rút quân khỏi Iraq hôm 15/12 tại Chicago. Ông nhấn mạnh những cuộc trao đổi, thảo luận như vậy "không mang tính quyết định".

Hiện số binh sĩ Mỹ có mặt trên chiến trường
Iraq vào khoảng 143.000 người, trong đó có 14 lữ đoàn chiến đấu. Một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống đắc cử Obama là chuyển một số binh sĩ Mỹ ở Iraq bổ sung cho chiến trường Afghanistan.

Tuy nhiên, "Thời báo New York" nhận định đề xuất rút quân trên của các tư lệnh Mỹ ở
Iraq sẽ khiến ông Obama không thực hiện được mục tiêu rút toàn bộ quân Mỹ về nước trong vòng 16 tháng.

Trong khi đó, Bộ trưởng
Gates dự đoán sẽ cần duy trì vài chục nghìn quân Mỹ ở Iraq cho đến hết năm 2011 để giúp đỡ lực lượng Iraq trong công tác bồi dưỡng, đào tạo khả năng phòng vệ và chiến đấu. Song, ông thừa nhận điều đó sẽ đòi hỏi một thoả thuận mới với chính phủ Iraq./.

(TTXVN/Vietnam+)