Ảnh minh họa. (Nguồn: pennlive.com)

Mỹ sẵn sàng giúp chính phủ các quốc gia vùng Caribe giảm gánh nặng chi phí năng lượng bằng việc chú trọng phát triển năng lượng tái sinh, qua đó đẩy mạnh phát triển kinh tế.

Tuyên bố trên được Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra ngày 9/4 trong cuộc gặp với các thành viên Cộng đồng Caribe (CARICOM), một phần trong khuôn khổ chuyến thăm Jamaica.

Tham dự cuộc gặp có lãnh đạo 15 nước thành viên CARICOM. Nguyên thủ các nước đã tập trung thảo luận hợp tác thương mại, an ninh và năng lượng. Tổng thống Obama cho rằng các nước Caribe đang tiêu tốn khoản tiền lớn để mua nhiên liệu, phục vụ cho nhu cầu năng lượng.

Theo ông Obama, một trong những trở ngại lớn đối với phát triển kinh tế tại các nước này chính là nguồn năng lượng đắt đỏ, không an toàn và gây ông nhiễm.

Do vậy, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố Washington có thể giúp khu vực Caribe giảm bớt những gánh nặng chi phí này thông qua việc mở rộng dự án năng lượng sạch và tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Mỹ tuyên bố sẽ hỗ trợ 20 triệu USD cho các dự án năng lượng tái sinh sắp tới tại các nước Caribe, đồng thời thành lập lực lượng đặc nhiệm an ninh năng lượng.

Theo giới phân tích, Washington bất ngờ đưa ra đề xuất hỗ trợ trên nhằm cạnh tranh ảnh hưởng với Tổ chức Hợp tác năng lượng vùng Caribe (Petrocaribe) do cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez khởi xướng vào năm 2005. Đây là một cơ chế nhằm tạo điều kiện cho các nước vùng Caribe tiếp cận nguồn dầu mỏ phong phú của Venezuela với những điều kiện ưu đãi.|

Hiện tại, Petrocaribe gồm các thành viên Antigua và Barbuda, Bahamas, Belize, Cuba, Dominica, Cộng hòa Dominicana, El Salvador, Grenada, Guatemala, St Vincent và Grenadines, Guyana, Haiti, Honduras, Jamaica, Nicaragua, St Kitts và Nevis, St Lucia và Suriname./.