Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Reuters đưa tin, ngày 18/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Tổng thống Barack Obama tin rằng đối thoại quân sự với Nga về Syria là bước đi quan trọng tiếp theo và hy vọng cuộc đối thoại sẽ sớm diễn ra.

Phát biểu khi bắt đầu cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) tại London, ông Kerry nói: "Tổng thống tin rằng trao đổi giữa 2 quân đội là bước đi quan trọng tiếp theo đồng thời hy vọng nó sẽ diễn ra sớm và giúp xác định một số phương án khả thi khác nhau đối với chúng tôi trong khi chúng tôi cân nhắc các bước đi tiếp theo tại Syria."

"Mục tiêu chính của chúng tôi vẫn là tiêu diệt ISIL (Nhà nước Hồi giáo - IS) cũng như một giải pháp chính trị liên quan đến Syria, mà chúng tôi tin rằng không thể đạt được với sự hiện diện lâu dài của Assad (Tổng thống Syria). Chúng tôi đang tìm kiếm các cách nhằm đạt được điểm tương đồng."

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố nước này sẵn sàng thảo luận với Mỹ về Syria.

Bà Zakharova nêu rõ: "Chúng tôi chưa bao giờ từ chối đối thoại với Mỹ. Chúng tôi hiện giờ mở cánh cửa thảo luận về tất cả các vấn đề hai bên cùng quan tâm, trong đó có Syria"./.